ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

DSI ยันตรวจสอบ "เบน สมิธ" ไม่เคยมีชื่อถูกดำเนินคดี

การเมือง
15:12
151
DSI ยันตรวจสอบ "เบน สมิธ" ไม่เคยมีชื่อถูกดำเนินคดี
อ่านให้ฟัง
02:54อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ดีเอสไอ ยืนยันตรวจสอบในฐานข้อมูลลายพิมพ์นิ้วมือ-ฐานข้อมูลหมายจับ "เบน สมิธ" ไม่ปรากฏรายชื่อเคยถูกดำเนินคดี ขณะที่ "ร.ต.อ.สุรวุฒิ" ระบุตรวจสอบได้ตามปกติที่มีการร้องขอ

วันนี้ (16 ต.ค.2568) จากกรณีที่มีเอกสารแจ้งผลการตรวจสอบข้อมูลนายเบน สมิธ ว่ามีประวัติ อาชญากรรมของคดีพิเศษ หรือไม่

โดยเอกสารด่วนที่สุด ลงวันที่ 9 ต.ค.2568 ถึงนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า ตามที่นายธนดล ในฐานะผู้รับมอบอำนาจของนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) หรือ นายเบน สมิธ (ผู้เสียหาย) ได้ยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ฉบับลงวันที่ 8 ต.ค.2568 เรื่อง ขอให้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ โดยขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบข้อมูลว่าผู้เสียหาย เคยถูกกล่าวโทษหรือดำเนินคดีโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือไม่

ซึ่งดีเอสไอ ได้ตรวจสอบในฐานข้อมูลลายพิมพ์นิ้วมือ ฐานข้อมูลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ไม่ปรากฏรายชื่อนาย เบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) หรือ นายเบน สมิธ

ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า ได้รับหนังสือมาเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว และใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 1 อาทิตย์ ซึ่งก็เป็นการถามเฉยๆ ว่ามีประวัติเคยต้องคดีที่เกี่ยวข้องกับคดีพิเศษ ทีดีเอสไอดูแลอยู่หรือไม่

และเมื่อถามว่าสามารถที่จะตรวจสอบประวัติในลักษณะนี้ได้หรือไม่ ร.ต.อ.สุรวุฒิ บอกว่า นายธนดล มาขอตรวจสอบตอนนั้นมาในฐานะคณะกรรมธิการ ซึ่งทางดีเอสไอก็ตรวจสอบไปตามปกติ ซึ่งปกติก็จะมีให้ตรวจสอบแบบนี้อยู่แล้ว เช่น บุคคลที่จะถูกแต่งตั้งต่างๆ ก็จะมาขอให้ตรวจสอบ แต่ที่ตรวจสอบแค่เฉพาะการดำเนินคดีพิเศษเท่านั้น แต่คดีอาญาอื่นไม่ได้ตรวจสอบ ก็ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตรวจสอบ

ทั้งนี้ ร.ต.อ.สุรวุฒิ ยืนยันว่านายเบน สมิธ ไม่มีประวัติการถูกดำเนินคดีในคดีพิเศษแน่นอน

อ่านข่าว :

"ธนดล" บอกชี้แจงแทนได้ ยืนยันรู้ทุกเรื่องความสัมพันธ์ "เบน สมิธ - ธรรมนัส"

ก.ล.ต.ชง ปอศ.ตรวจสอบ "เบนจามิน เบอร์เจอร์" ใช่ "เบน สมิธ" หรือไม่

ตัวแทน "เบน สมิธ" ยื่นฟ้อง "รังสิมันต์ โรม" หมิ่นประมาทพาดพิงโยงสแกมเมอร์