ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ศาลอาญาจำคุก 3 ปีลดเหลือ 2 ปี "ใบปอ" ทะลุวัง คดี ม.112 - ทนายยื่น 1 แสนขอประกันตัว

อาชญากรรม
11:59
179
ศาลอาญาจำคุก 3 ปีลดเหลือ 2 ปี "ใบปอ" ทะลุวัง คดี ม.112 - ทนายยื่น 1 แสนขอประกันตัว
อ่านให้ฟัง
04:10อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศาลอาญาสั่งจำคุก 3 ปี "ใบปอ" ทะลุวัง คดี ม.112 ศาลพบทำประโยชน์ให้สังคมลดโทษให้จำเลย 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลย 2 ปี ไม่รอลงอาญา ทนายยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว 1 แสนบาท

วันนี้ (28 ต.ค.68) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ที่ห้องพิจารณาคดี 802 ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ , น.ส.สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู (หลบหนี) และน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง (เสียชีวิต) แกนนำกลุ่มทะลุวัง เป็นจำเลยที่ 1-3 ตามลำดับในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

สืบเนื่องจาก กรณี เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2565 พวกจำเลยร่วมกันทำโพล สอบถามความคิดเห็นประชาชนว่า “เห็นด้วยหรือไม่ที่รัฐบาลให้กษัตริย์ใช้อำนาจตามพระราชอัธยาศัย” ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตจนถึงสนามเป้า ถนนพหลโยธิน กทม. จำเลยให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัว โดยในวันนี้ น.ส.ณัฐนิช เดินทางเข้ามาฟังคำพิพากษาและมีกลุ่มผู้สนับสนุนเดินทางมาให้กำลังใจ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานของทั้ง 2 ฝ่ายที่นำสืบหักล้างแล้ว ฝ่ายพยานโจทก์มีเจ้าพนักงานตำรวจสืบสวน จากหลายพื้นที่ในความรับผิดชอบ 7 ปาก เบิกความสอดคล้องต้องกันว่า แม้ว่าจะไม่ทราบว่า ใครเป็นผู้โพสต์ข้อความเชิญชวนในเพจทะลุวัง ให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมและแสดงความคิดเห็นตามสถานีรถไฟฟ้าเกี่ยวกับอำนาจของสถาบัน

ส่วนที่จำเลยให้การปฏิเสธว่า ไม่ใช่ผู้ดูแลเพจดังกล่าวและโพสต์ข้อความ แต่ยอมรับว่า เป็นบุคคลเดียวกันกับพวกที่เดินทางไปทำกิจกรรมและสอบถามความคิดเห็นของประชาชนกับกลุ่มทะลุวัง โดยมีสติ๊กเกอร์แจกให้กับประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมนำไปติดใต้ข้อความเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย เกี่ยวกับการใช้อำนาจของสถาบัน

"การกระทำของจำเลยมีเจตนาเพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมซึ่งย่อมเล็งเห็นผลกับพวกที่เข้าร่วมกิจกรรมตั้งข้อสงสัยกับการใช้อำนาจ"

พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน่าเชื่อถือรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 1 กระทำผิดตามฟ้องจริง ส่วนคำเบิกความของจำเลยไม่มีน้ำหนักให้รับฟังได้ เห็นว่า จำเลยที่ 1 กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประกอบมาตรา 83 ฐานดูหมิ่นสถาบัน พิพากษาจำคุกจำเลย 3 ปี

แต่อย่างไรก็ตามขณะเกิดเหตุ จำเลยมีอายุน้อย เป็นนักศึกษา และทำประโยชน์ช่วยเหลือสังคมโดยการสอนหนังสือให้ผู้พิการทางสายตา จิตอาสาสภากาชาดไทยและบริจาคดวงตาให้กับประชาชน เห็นสมควรลดโทษ 1 ให้ใน 3 คงจำคุกจำเลย 2 ปี ไม่รอลงอาญา

ภายหลังจากศาลพิพากษา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และทนายความของจำเลย ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 100,000 บาท เพื่ออปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์คดี ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการพิจารณาคำร้องขอประกันตัว

อ่านข่าว : ขอฝากขัง "ใบปอ" แชทหลอกโอนเงิน 

ยื่น 13,839 รายชื่อต่อศาลฎีกาขอปล่อยตัว "บุ้ง-ใบปอ"

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว "บุ้ง-ใบปอ" หลังอดอาหารประท้วง 64 วัน