ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"อันวาร์" ต่อสายคุย "อนุทิน - ฮุน มาเนต" เผย 2 ผู้นำตอบรับเชิงบวก

ต่างประเทศ
11:59
111
"อันวาร์" ต่อสายคุย "อนุทิน - ฮุน มาเนต" เผย 2 ผู้นำตอบรับเชิงบวก
อ่านให้ฟัง
03:43อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ผู้นำมาเลเซียต่อสายคุยผู้นำไทยและกัมพูชา หลังเกิดความตึงเครียดบริเวณชายแดน 2 ประเทศอีกครั้ง พร้อมเผยผู้นำทั้งสองให้ข้อเสนอเชิงบวก

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2568 นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย เพื่อหารือถึงพัฒนาการล่าสุดเกี่ยวกับความพยายามในการสร้างสันติภาพ หลังเหตุรุนแรงบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาปะทุขึ้นอีกครั้ง

อันวาร์ ระบุว่า ผู้นำไทยและกัมพูชาให้ข้อเสนอแนะในเชิงบวกและยืนยันความมุ่งมั่นในการแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างสันติ ตามที่ตกลงกันไว้ในถ้อยแถลงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และผู้นำทั้งสองยังต่างแสดงความชื่นชมต่อบทบาทของมาเลเซียและตระหนักถึงความรับผิดชอบที่มาเลเซียมี ที่ไม่เพียงแต่ในฐานะประธานอาเซียนเท่านั้น แต่ยังเป็นทั้งมิตรและเพื่อนบ้านที่มุ่งมั่นสร้างสันติภาพในภูมิภาค

ผู้นำมาเลเซียใช้โอกาสนี้ยืนยันความพร้อมในการสานต่อบทบาทของมาเลเซีย ในการอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมสันติภาพระหว่างกัมพูชาและไทย ขณะที่ความตึงเครียดบริเวณชายแดนระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้านปะทุขึ้นอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากสื่อกัมพูชา อ้างข้อมูลจากสำนักข่าวเบอร์นามา สื่อทางการมาเลเซีย ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียยืนยันว่าทุ่นระเบิดที่ทหารไทยเหยียบล่าสุด ไม่ใช่ทุ่นระเบิดที่วางใหม่ แต่สำนักข่าวเบอร์นามาออกมาแก้ไขข้อมูล ระบุว่าเป็นการรายงานข่าวที่ผิดพลาด โดยที่ถูกต้องคือคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT) รายงานว่า ทุ่นระเบิดที่เกิดเหตุเป็นระเบิดที่วางขึ้นใหม่

ไทยเตรียมพา AOT ลงพื้นที่ขัดแย้งตรวจสอบข้อเท็จจริง

ด้านนายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ระบุว่า วันนี้ (14 พ.ย.) ฝ่ายไทยเตรียมพาคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่เกิดเหตุ 2 จุดคือ ห้วยตามาเรียและบ้านหนองหญ้าแก้ว หลังจากฝ่ายกัมพูชาพาคณะ AOT ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บและตรวจสอบข้อเท็จจริงที่หมูบ้านเปรยจัน จ.บันเตียเมียนเจย เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังแถลงประณามการกระทำของกัมพูชาที่ละเมิดถ้อยแถลงที่เคยลงนามร่วมกันซ้ำ จากการสร้างสถานการณ์ด้วยการยิงปืนเข้ามาฝั่งไทยบริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว ทำให้ทหารไทยต้องดำเนินการตอบโต้เพื่อปกป้องอธิปไตยและป้องกันตนเอง ซึ่งเป็นไปตามกฎการใช้กำลังและหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

โฆษก กต.ยังเรียกร้องให้กัมพูชาแสดงความรับผิดชอบ ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ด้วยความโปร่งใสและยุติการกระทำยั่วยุ เพื่อลดความตึงเครียดและไม่ให้เกิดความสูญเสียอีกในอนาคต

อ่านข่าว

ไทม์ไลน์ "กัมพูชา" สร้างสถานการณ์บ้านหนองหญ้าแก้ว

กัมพูชาพา AOT ลงพื้นที่ หมู่บ้านเปรยจัน อ้างไทยยิงใส่พลเรือน

ทบ.ยกเอกสารรายงานของ AOT ยันทุ่นระเบิดที่พบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ถูกนำมาวางใหม่