เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2568 ประชาชนในฟิลิปปินส์กว่า 320,000 คน รวมตัวบริเวณอ่าวมะนิลาในกรุงมะนิลา ประท้วงต่อต้านการทุจริตโครงการป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาล โดยสวมเสื้อสีขาว พร้อมถือป้ายข้อความร้องขอความโปร่งใสเพื่อประชาธิปไตยที่ดีขึ้น ต่อต้านการสมคบคิด รวมทั้งป้ายข้อความสนับสนุนให้ภาครัฐเปิดเผยความจริง รักษาหลักนิติธรรมและนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ
รัฐมนตรีมหาดไทยฟิลิปปินส์ ระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงเป็นสมาชิกกลุ่มทางศาสนาที่ทรงอิทธิพลในประเทศ ร่วมชุมนุมต่อต้านการทุจริต ซึ่งคาดว่าการประท้วงครั้งนี้จะจัดขึ้นนานถึง 3 วัน โดยเริ่มในวันที่ 16 พ.ย.เป็นวันแรก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
การประท้วงครั้งนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิดเผยรายงานการตรวจสอบภายในเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบความผิดปกติในการใช้จ่ายงบประมาณป้องกันน้ำท่วมกว่า 545,000 ล้านเปโซ หรือประมาณ 300,000 ล้านบาท นับตั้งแต่ปี 2022
ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากเข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการทุจริต บริเวฯสวนสาธารณะในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2568
ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากเข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการทุจริต บริเวฯสวนสาธารณะในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2568
โครงการระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันน้ำท่วมหลายพันโครงการทั่วประเทศต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่ได้มีการจัดทำเอกสารอย่างเหมาะสมและบางโครงการไม่มีอยู่จริง ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวเกี่ยวพันถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้บริหารบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ของประเทศ ไปจนถึงนักการเมืองในสภา
การประท้วงครั้งนี้ยังเกิดขึ้นหลังจากผู้นำฟิลิปปินส์ออกมาประกาศว่า สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกรัฐสภาและนักธุรกิจอย่างน้อย 37 คนที่พัวพันในคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว จะถูกจำคุกภายในวันคริสต์มาสนี้
ปัญหาเหล่านี้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวฟิลิปปินส์ที่เบื่อหน่ายเกี่ยวกับปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันอย่างมาก จนทำให้เกิดภาพการออกมาประท้วงตามท้องถนน รวมทั้งยังทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนและถูกมองว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสเดือน ก.ย.ลดลงต่ำสุดในรอบ 4 ปี
อ่านข่าว
"เล่นกับไฟย่อมมอดไหม้ด้วยไฟ" จีนกร้าว ห้ามญี่ปุ่นแทรกแซง "ไต้หวัน"
"ทรัมป์" ยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรหลายชนิด "เนื้อวัว-กาแฟ-มะม่วง"
"COP30" วิกฤตอุณหภูมิ โลกร้อนเพิ่ม 2.8 ทิ้งเป้า 1.5 องศาเซลเซียส











