ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ทภ.2 เปิดพฤติกรรม "ทหารเขมร" ลอบวางทุ่นระเบิดสังหาร

การเมือง
10:08
30
ทภ.2 เปิดพฤติกรรม "ทหารเขมร" ลอบวางทุ่นระเบิดสังหาร
อ่านให้ฟัง
01:49อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กองทัพภาค 2 เปิดพฤติกรรม "ทหารกัมพูชา" และลักษณะการวางทุ่นระเบิด ชี้ส่อเจตนามุ่งหมายเอาชีวิตทหารไทย

วันนี้ (20 พ.ย.2568) กองทัพภาคที่ 2 เผยแพร่ข้อมูลเรื่องทุ่นระเบิด PMN-2 เกี่ยวกับรูปแบบการวางทุ่นระเบิดแบบใหม่ที่ตรวจพบในพื้นที่ชายแดนไทย โดยระบุว่า จากหลักฐานที่รวบรวมมาจากที่เกิดเหตุ ซึ่งบางจุดเจ้าหน้าที่พบเป็นพัสดุที่ใส่ PMN-2 นำเข้ามาก่อนวาง ทำให้รู้ว่าทุกครั้งจะมีทุ่นระเบิดในจุดที่เกิดเหตุประมาณ 6 ทุ่นและส่วนใหญ่มักพบทุ่นระเบิดใหม่

การวางทุ่นระเบิดของฝ่ายกัมพูชา จะวางลักษณะเป็นกลุ่มจำนวน 3-6 ลูก โดยจะวางในรูปแบบดักซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง แบบสลับฟันปลา ในเส้นทางที่คาดว่าฝ่ายไทยใช้ลาดตระเวนพื้นที่ หรือใช้การลวงให้เดินเข้าไปในเส้นทางพื้นที่สังหาร เช่น

- ตะโกนเรียกชวนให้เกิดการทะเลาะ แล้วเดินเข้าไปเหยียบ

- ตัดลวดหีบเพลงเพื่อให้ทหารไทยเดินเข้าไปซ่อมแซมวางใหม่แล้วเหยียบ

- ใช้การวางก่อนถอนตัวในพื้นที่ที่ทางทหารไทยเข้ายึดครองได้

- กัมพูชาใช้การลาดตระเวนเข้ามาในเขตไทย เมื่อถูกผลักดันออกนอกพื้นที่ จะแอบมาวางในเวลากลางคืน เพราะรู้ว่าทหารไทยต้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ใหม่ในวันรุ่งขึ้น

กองทัพภาคที่ 2 ระบุอีกว่า ทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมที่ส่อเจตนามุ่งหมายเอาชีวิตต่อทหารไทยอย่างไร้มนุษยธรรม และผิดหลักสากลตามอนุสัญญาออตาวา

อ่านข่าว

กองทัพเรือโต้กัมพูชา ชี้เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ปมเสียงประทัดชายแดน

ไทยย้ำสหรัฐฯ แยกชายแดน-การค้า โต้ข่าวปลอมทำร้ายแรงงานกัมพูชา

คณะทูตทหารต่างชาติ 17 ประเทศ ลงพื้นที่บ้านหนองจาน-บ้านหนองหญ้าแก้ว