ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

นายกฯ แต่งตั้ง "ธรรมนัส" เป็น ผอ.ศูนย์จัดการน้ำภัยพิบัติ

การเมือง
16:55
272
นายกฯ แต่งตั้ง "ธรรมนัส" เป็น ผอ.ศูนย์จัดการน้ำภัยพิบัติ
นายกรัฐมนตรี รับ สงขลาน่าห่วงน้ำไหลเข้าพื้นที่เพิ่ม เร่งช่วยประชาชนติดค้าง ลงนามแต่งตั้ง "ร.อ.ธรรมนัส" เป็นผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ช่วยเหลือประชาชน

วันนี้ (24 พ.ย.2568) นายสิริ​พงศ์​ ​อัง​ค​สกุล​เกียรติ​ ​โฆษก​ประจำ​สำนักนายกรัฐมนตรี​ เปิดเผยว่า​ ​นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการคณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ (คอภ.) ได้ลงนามจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ (ศนภ.) โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อกำกับดูแลการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ ช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ภัยพิบัติได้อย่างทันที ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นายสิริพงศ์ ยังเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นใน จ.สงขลา และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง รัฐบาลได้เร่งดำเนินมาตรการรองรับและแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยได้มอบหมายให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (ส่วนหน้า) จ.สงขลา ทำหน้าที่เป็นศูนย์บัญชาการส่วนหน้าสำหรับการช่วยเหลือประชาชนในภาคใต้ตอนล่าง 5 จังหวัด (สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส) เป็นจุดรวมการประสานและสั่งการทรัพยากรเข้าพื้นที่ประสบภัยทันที

โดยมีภารกิจหลักในการประสานความต้องการสนับสนุนในพื้นที่ พร้อมจัดส่งทรัพยากรด้านเครื่องจักรกลสาธารณภัยช่วยประชาชนใน 5 จังหวัดภาคใต้ เช่น เรือเล็ก เรือท้องแบนพร้อมเครื่องยนต์ เครื่องสูบน้ำ รถยกสูง รถผลิตน้ำดื่ม รถประกอบอาหาร สะพานเบลีย์ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มศักยภาพ

ล่าสุด จ.สงขลา ประกาศเขตภัยพิบัติแล้วทั้ง 16 อำเภอ พร้อมให้อพยพประชาชนด่วน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวของทางราชการที่จัดเตรียมไว้ ได้แก่ ศูนย์ประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และทัพเรือภาคที่ 2 จังหวัดสงขลา โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งนำกำลังทุกภาคส่วนลงช่วยเหลือประชาชนแบบเต็มกำลัง และขณะนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามปริมาณน้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ทุกหน่วยงานเร่งระดมกำลัง เครื่องจักร และยุทโธปกรณ์ลงพื้นที่ทันทีเพื่อช่วยเหลือประชาชน

"รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับการดูแลประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยศูนย์ส่วนหน้าที่จัดตั้งขึ้นนี้จะทำให้การช่วยเหลือประชาชนมีประสิทธิภาพ โดยรองนายกฯ ธรรมนัส ในฐานะผู้อำนวยการ ศนภ. ได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้และสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด รวมทั้งกำชับให้เร่งช่วยเหลือประชาชนทุกพื้นที่ พร้อมประสานการสนับสนุนทรัพยากรเพิ่มเติมทันที โดยย้ำว่าการปฏิบัติงานต้องดำเนินอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และประชาชนสามารถกลับสู่ภาวะปกติได้อย่างปลอดภัย"

นายกฯ ยอ​มรับ สงขลาหนักน้ำไหลเข้าพื้นที่เพิ่ม​

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยยอมรับว่า สถานการณ์หนักขึ้น น้ำหลากเข้ามาเยอะ ตอนนี้ระดมทรัพยากรจากทุกหน่วยงานลงในพื้นที่ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะเสริมเฮลิคอปเตอร์ขนสิ่งของอุปโภคบริโภคไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ถนนถูกตัดขาด และตอนนี้ ร.อ.ธรรมนัส ในฐานะประธาน​ ผอ.ศูนย์บริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพื่อกำกับดูแลการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ ได้ลงพื้นที่แล้ว และอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะถึงพื้นที่ในเวลา 15.00 น.

เมื่อถามว่า ตอนนี้ในโรงพยาบาลมีข้อกังวลเครื่องปั่นไฟ​ อาจจะไม่เพียงพอ จะต้องเร่งอพยพผู้ป่วยหรือไม่

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับโรงพยาบาลในพื้นที่ที่ประสบปัญหาน่าจะต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง เนื่องจากตอนนี้ยังมีโรงพยาบาลที่สงขลา และจังหวัดใกล้เคียงที่ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมยังรองรับได้ คิดว่าทุกหน่วยงานมีแผนรองรับและแผนเผชิญเหตุอยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำให้เกิดความมั่นใจก็คือ ให้การดูแลผู้ประสบภัยที่ยังคงติดค้างอยู่ในบ้าน ซึ่งตอนนี้ได้เร่งให้นายอำเภอไปบอกว่าต้องอพยพมาที่ศูนย์พักพิง ซึ่งได้มีการจัดเตรียมข้าวปลาอาหารและของใช้ ถุงยางชีพต่างๆ ได้ระดมเข้าไปเตรียมความพร้อมแล้ว ซึ่งตอนนี้ฝนยังตกอยู่ คาดว่าน่าจะใช้เวลาระบายน้ำออกประมาณหนึ่งสัปดาห์

เมื่อถามว่า ตอนนี้มีปัญหาเรื่องเรือที่จะเข้าไปรับประชาชนที่ยังคงติดค้างอยู่ในพื้นที่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะใช้เรืออย่างเดียวไม่ได้เพราะน้ำมีความเชี่ยว และไม่อาจจะใช้เรือใหญ่ได้​ เนื่องจากเข้าไปตามซอกไม่ได้ จึงต้องใช้รถยกสูงประกอบด้วย​ ให้เข้าไปให้ได้มากที่สุด แต่ตอนนี้ในพื้นที่ที่น้ำท่วมหนักและตัดไฟ ได้อพยพประชาชนออกมาแล้ว​

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย

ส่วนความโกลาหลเกิดขึ้น ประชาชนที่ประสบเหตุไม่รู้ว่าจะต้องแจ้งใคร และมีบางพื้นที่ที่เหลือเข้าไปไม่ถึง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องน้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย แต่เรื่องข้าวปลา อาหาร สิ่งอุปโภคบริโภค และการจัดศูนย์พักพิง ตอนนี้เข้ารูปเข้ารอยแล้ว ดีขึ้นกว่าวันแรก แต่ปัญหาตอนนี้คือปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามามากกว่าเดิม ยอมรับว่า​ต้องเร่งติดตามว่ามีผู้ประสบภัยติดอยู่ตามบ้านเรือนอีกหรือไม่ ซึ่งได้สั่งให้ทางจังหวัดระดมเข้าไปหาวิธีช่วยเหลือประชาชนออกมา และตอนนี้ได้ระดมเฮลิคอปเตอร์นำออกมาจากบ้าน แต่ก็ยอมรับว่าในบางพื้นที่ยังมีฝนตก อาจจะไม่สะดวก แต่ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมทุกทรัพยากรเท่าที่มี

สำหรับคนในพื้นที่มองว่าศูนย์อพยพ 5 แห่ง อาจไม่เพียงพอจะต้องมีการเพิ่มหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าตอนนี้เรามีความพร้อม ในการตั้งศูนย์อพยพเพิ่มเติมอยู่แล้ว เครื่องปั่นไฟก็ไปที่นั่นหมดแล้ว ตอนนี้ก็เสริมความช่วยเหลือทุกอย่างเข้าไป

อ่านข่าว :

"ยะลา" ท่วมแล้ว 4 อำเภอ ย่านเศรษฐกิจจม 1 เมตร ระดมเรือ-รถใหญ่เร่งอพยพ

รพ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี น้ำท่วมสูง เร่งอพยพผู้ป่วย

สงขลาประกาศเขตภัยพิบัติทั้งจังหวัดแล้ว - หาดใหญ่น้ำเพิ่มสูงสั่งอพยพ