ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

แก้อุทกภัยใหญ่ “ภาคใต้” รัฐบาล “ท่าดีทีเหลว”

ภัยพิบัติ
15:56
108
แก้อุทกภัยใหญ่ “ภาคใต้” รัฐบาล “ท่าดีทีเหลว”
ไม่น่าเชื่อ น้ำท่วมใหญ่ภาคใต้หนนี้ การอพยพผู้คนออกจากบ้านเรือนหรือพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ยังยืดเยื้อกระทั่งถึงต้นสัปดาห์

เพราะเจ้าหน้าที่ผู้ให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งจิตอาสา มีจำนวนน้อยกว่าภารกิจสำคัญนี้ ประกอบกับพื้นที่ภัยพิบัติเป็นวงกว้าง หลายจุดถูกตัดขาดจากโลกภายนอก คนเข้าไปไม่ถึง และมวลน้ำมาเป็นระลอกต่อเนื่อง ไม่สามารถระบายลงคลอง ทะเลสาบ หรือแม้แต่ลงทะเลได้

จึงได้เห็นการ ๆ ไลฟ์สดพร้อมน้ำตาของ เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย ดารานักแสดง ที่ระบุชัดว่า เกินกว่าขีดความสามารถจะช่วยเหลือได้ เจ้าหน้าที่มีน้อย แต่คนติดเกาะมีมาก อยากจะออกแต่มาไม่ได้

นับเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ท่ามกลางคำถามมากมาย รวมทั้งรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดอุทกภัย และการเกิดอุทกภัยแบบนี้เคยเกิดขึ้นให้เห็นบ่อย ๆ ในช่วงระยะหลัง ๆ แม้แต่หาดใหญ่ ที่เคยมีการรื้อแผนผังโครงสร้างเมืองครั้งใหญ่เมื่อไม่กี่ปีมานี้

ไม่นับการเริ่มต้นที่ดูดีมีเสียงชื่นชม สำหรับการยกเลิกบางหมายงานที่จ.ขอนแก่น ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ เพื่อลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหาดใหญ่ ซึ่งเป็นภัยพิบัติที่สร้างความเดือดร้อนมากกว่า รวม 2 วันต่อเนื่องกัน

แต่อาจเป็นเพราะการรับมือสถานการณ์ที่หน้างาน ไม่เป็นไปอย่างที่คิด หรืออาจเกิดจากได้รับข้อมูลที่ผิดพลาด ทำให้การรับมือสถานการณ์น้ำรอบ 2 ช่วงบ่ายถึงค่ำวันจันทร์ที่ 24 พ.ย.2568 เป็นไปแบบสเปะสะปะ ไม่ทันการณ์ การบูรณาการหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างที่ควรจะเป็น กลับไม่เกิดขึ้น

ผลที่ตามมาคือ คนที่ติดอยู่ในอาคารที่พักอยู่แล้ว ยังต้อง “ติดเกาะ” ต่อไป เพราะระดับน้ำไม่ลดลง ขณะที่อาหารการกิน และสิ่งของจำเป็นสำหรับการยังชีพ ยังไม่ได้รับอย่างทั่วถึง

มิหนำซ้ำ นายกรัฐมนตรี ยังลงนามแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกฯ และรัฐมนตรีเกษตรฯ เป็นผอ.รับมือภัยพิบัติน้ำท่วมใต้ของรัฐบาล ก่อนจะตามมาด้วยภาพการประชุมสั่งการของ ผอ.ศูนย์ภัยพิบัติ จากห้องทำงานที่ส่วนกลาง แทนที่จะบัญชาการในพื้นที่

ขณะเดียวกัน มีข่าววงในอีกด้านหนึ่งสะบัดว่า ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็น “ผบ.เหตุการณ์” ในพื้นที่ และได้สั่งอพยพผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ทั้งอำเภอ

นำไปสู่ประเด็นคำถามสำคัญ ร้อนทั้งโลกโซเชียลว่า “ใครคือผบ.เหตุการณ์”

ยังไม่นับเสียงวิพากษ์และการตั้งข้อสังเกต เรื่องบริหารจัดการรถบรรทุกใหญ่ และเรือที่ต้องนำไปใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ควรต้องเป็นระบบ และจัดลำดับตามความจำเป็นและเร่งด่วน

สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง ออกโรงซัด ปภ.ส่งขบวนรถและเรือไปรับคณะนายกฯ ที่ลงพื้นที่จนหมด แต่ไม่รีบช่วยชาวบ้าน ทำให้มีแต่อาสาสมัคร และมูลนิธิทำหน้าที่ตามยถากรรมที่หน้างาน

รวมทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ตามมา จากทุกทิศทางทั้งฝ่ายการเมือง ที่ระบุชัดเป็นความบกพร่องผิดพลาดของรัฐบาล และประมาทเลินเล่อในทุกระดับ ทั้งที่มีงบประมาณและอำนาจสั่งการอยู่ในมือ รวมทั้งยังขาดแผนอพยพผู้ประสบภัย และการสื่อสารอย่างเป็นระบบที่ชัดเจน

ยังมีประเด็นทางการเมือง เรื่องแต่งตั้งโยกย้ายผู้ที่ขาดความรู้ความสามารถ ไปทำหน้าที่แทนคนที่มีประสบการณ์ เพียงเพื่อหวังจัดโครงสร้างอำนาจใหม่ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเสียงวิพากษ์อื้ออึ้งจากภาคประชาสังคม ชนิดไม่เคยมีปรากฏว่าจะเข้มข้นขนาดนี้

สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่หาดใหญ่และอีกจังหวัดในภาคใต้หนนี้ จึงมีแต่ “คำถาม” ที่ส่วนใหญ่ยังไร้ “คำตอบ”

วิเคราะห์ : ประจักษ์ มะวงศ์สา บรรณาธิการอาวุโส

อ่านข่าว : กรมชลประทาน เผยน้ำท่วมหาดใหญ่ เริ่มทรงตัว ยังเฝ้าระวัง 24 ชม.

น้ำท่วมใต้ตัดสัญญาณโทรศัพท์ กสทช.เร่งแก้ ย้ำ! วันนี้สัญญาณต้องดีขึ้น

สทนช.เตือนระดับน้ำหาดใหญ่สูงเกินตลิ่ง 2.2 เมตร รับฝนหนักในรอบ 300 ปี