กลุ่มค้านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่เดินคล้องแขนไป ก.พ.ร. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กลุ่มค้านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่เดินคล้องแขนไป ก.พ.ร.

สิ่งแวดล้อม
23 ก.ค. 58
05:15
161
Logo Thai PBS
กลุ่มค้านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่เดินคล้องแขนไป ก.พ.ร.

นายกรัฐมนตรีระบุว่า การจัดหาไฟฟ้าเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการเป็นความจำเป็นที่ต้องดำเนินการ ส่วนกระแสคัดค้านที่เกิดขึ้น หากไม่สามารถหาข้อสรุปได้ก็จำเป็นต้องมีคนกลางในการดำเนินการ ขณะที่กลุ่มคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ยืนยันจะอดอาหารเรียกร้องต่อไปและจะจัดกิจกรรมเดินคล้องแขนเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไปยังสำนักงาน ก.พ.ร. ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลในช่วงสายวันนี้ (23 ก.ค.2558)

วันนี้ (23 ก.ค.2558) กลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินที่เคลื่อนไหวคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ อย่างต่อเนื่อง จะจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการเดินคล้องแขนรอบทำเนียบรัฐบาล ซึ่งนัดหมายรวมตัวกันที่สำนักงาน ก.พ.ร.

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า ก่อนหน้านี้มีทหารเข้าไปพูดคุยกับนางเหวียน หนูนวล มารดาของ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินที่อดอาหารเรียกร้องกรณีดังกล่าว โดยนางเหวียนยืนยันว่า มีทหารจำนวน 7 นายเข้ามาพูดคุยที่บ้านพักใน ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เพื่อขอความร่วมมือให้ประสานไปยังบุตรชายให้ยุติการอดอาหาร

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ นอกจากขอให้นายกรัฐมนตรีไม่ใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วงแล้ว ยังขอให้ กฟผ.ยุติการเปิดประมูลการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเรือขนส่งถ่านหิน และยุติกระบวนการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของท่าเรือขนส่งถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งหมดในพื้นที่ จ.กระบี่

นอกจากนี้ขอให้นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการกระบี่สีเขียว เพื่อพัฒนา จ.กระบี่ ให้เป็นจังหวัดต้นแบบที่จะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยยืนยันว่า จ.กระบี่ มีความพร้อมสามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 3 ปี

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีนี้ว่า ต้องมีการพูดคุยทำความเข้าใจ เพราะการจัดหาพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการมีความจำเป็น ส่วนประเด็นการคัดค้าน หากไม่สามารถพูดคุยตกลงกันได้ก็อาจหาคนกลางมาพูดคุย แต่อยากให้เข้าใจถึงความจำเป็นในการจัดหาพลังงานเพื่ออนาคต

ด้านนายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวย้ำว่า กระทรวงพลังงานยังคงเดินหน้าตามแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้อย่างเต็มที่ โดยจะเร่งชี้แจงประชาชนเพื่อทำความเข้าใจและในวันที่ 25 ก.ค.2558 จะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นที่ อ.เทพา จ.สงขลา อีกครั้ง