นายกฯปฏิเสธดึงนักการเมืองร่วม
ถือว่าการพิจารณาปรับ ครม. มีความชัดเจนแล้วว่าต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันแล้วว่า "จะพิจารณาเมื่อ ครม.ปฏิบัติหน้าที่ครบ 1 ปี" นั่นเพราะ ครม.ประยุทธ์ 1 เข้ารับหน้าที่เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ปี 2557 แต่ที่ระบุว่าอาจจะเร็วกว่านั้นก็เป็นที่คาดการณ์กันว่า ไม่ภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ ก็น่าจะเป็นต้นเดือน ก.ย.
พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า หลักการพิจารณาปรับ ครม. คือผลการดำเนินงานอย่างเหมาะสม ไม่ใช่เพราะกระแสกดดัน หรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์และไม่เพียงจะปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจเท่านั้น หากแต่จะพิจารณาภาพรวมทั้งหมด
ทั้งนี้เกือบจะชี้ขาดได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ปิดประตูตายสำหรับนักการเมือง เพราะหลังมีกระแสว่าจะดึงนักการเมืองมืออาชีพมาช่วยงาน พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับระบุว่า "ทหารก็มีฝีมือ..เวลานี้ไม่ใช่เวลาของนักการเมือง" พร้อมกับกล่าวย้ำให้เชื่อมั่นในการทำหน้าที่ผู้นำประเทศครั้งนี้
กระแสข่าวการปรับ ครม.เกิดขึ้นตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการคาดการณ์จะปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสถียรภาพ ซึ่งจะเชิญนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตนักการเมืองบ้าน 111 เข้ามาร่วมงาน ทั้งนี้กระแสข่าวยังเป็นการคาดการณ์ว่าจะเป็นการปรับเล็กไม่เกิน 10 ตำแหน่ง แต่จากการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี วันนี้ถือเป็นการชี้แจงรายละเอียดที่สวนทางกับกระแสข่าวเกือบทุกประเด็น
แท็กที่เกี่ยวข้อง: