ตัวแทนชาวสวนยางเตรียมพบนายกฯเรียกร้องชดเชยราคายาง

สิ่งแวดล้อม
11:21
จำนวนผู้ชม 1,024
Thai PBS
ตัวแทนชาวสวนยางเตรียมพบนายกฯเรียกร้องชดเชยราคายาง

คณะกรรมการสมัชชาชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จากการรวมตัวกันของ 10 องค์กร เตรียมพบนายกรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (25 ส.ค.2558) เรียกร้องรัฐบาลชดเชยราคายางพาราที่ยังตกต่ำ

คณะกรรมการสมัชชาชาวสวนยางแห่งประเทศไทยจากการรวมตัวกันของ 10 องค์กร เตรียมพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ โดยขอให้รัฐบาลชดเชยราคายางแผ่นดิบคละ​​ราคากิโลกรัมละ 60 บาท น้ำยางสด​​​ราคากิโลกรัมละ 54 บาท และยางก้อนถ้วย 100 %​ ราคากิโลกรัมละ 54 บาท จากปัจจุบันราคายางแผ่นดิบอยู่ที่ 44 บาท โดยให้ชดเชยส่วนต่างที่เกษตรกรขายได้กับราคาที่ตั้งไว้ จนปิดกรีดในเดือน ม.ค.ปีหน้า เบื้องต้นใช้เงินที่เหลือจากโครงการมูลภัณฑ์กันชนที่มีอยู่ 2,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังขอให้ตั้งธนาคารยางพารา (รับเบอร์แบงก์) เพื่อดูแลชาวสวนยาง 1,500,000 ครัวเรือนเป็นการเฉพาะ ขณะเดียวกัน ให้ชะลอการตัดโค่นต้นยางที่รอการพิสูจน์สิทธิ์ในการเข้าไปทำกินของเกษตรกรด้วย