อธิการบดี มรภ.สวนสุนันทา แถลงเสียใจกรณีคลิปกิจกรรม นศ.เต้นไม่เหมาะสม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อธิการบดี มรภ.สวนสุนันทา แถลงเสียใจกรณีคลิปกิจกรรม นศ.เต้นไม่เหมาะสม

สังคม
2 ก.ย. 58
13:15
173
Logo Thai PBS
อธิการบดี มรภ.สวนสุนันทา แถลงเสียใจกรณีคลิปกิจกรรม นศ.เต้นไม่เหมาะสม

ผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แถลงเสียใจกรณีที่มีนักศึกษาทำกิจกรรมรับน้องโดยการเต้นในท่าที่ไม่เหมาะสมภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งได้มีการอัดคลิปและเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ด้านนักศึกษาที่ปรากฏในคลิปออกมาขอโทษเช่นกัน

วันนี้ (2 ก.ย.2558) เฟซบุ๊กหนังสือพิมพ์ออนไลน์สุนันทานิวส์ SunandhaNews เผยแพร่แถลงการณ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กรณีที่มีการเผยแพร่คลิปกิจกรรมนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยที่ปรากฏเป็นภาพนักศึกษามีท่าเต้นที่ไม่เหมาะสม รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้สอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อการจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันได้เพิ่มมาตรการในการดูแลการทำกิจกรรมนักศึกษาไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก

คลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของกิจกรรมที่ส่อไปในทางลามกอนาจาร ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่าเป็นกิจกรรมของสาขาการภาพยนตร์ (ภาคสมทบ) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

ขณะที่นักศึกษาที่ปรากฏในคลิปยอมรับว่ามีการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเมื่อวันที่ 31 ส.ค.2558 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยให้แต่ละคณะจัดกิจกรรมรับน้อง เมื่อเสร็จกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญจึงร่วมกันสนุกในกิจกรรมสันทนาการ มีการร้องเพลงและเต้นตามที่ปรากฏในคลิป แต่ยืนยันว่าทุกคนที่เต้นเป็นผู้ชายและเป็นเพศทางเลือกและทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

"ที่พวกเราทำไปไม่ได้มีเจตนาจะส่อไปทางด้านลบ ไม่ได้คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โต คิดแค่ว่าเป็นเรื่องสนุกสนาน" นักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมกล่าวพร้อมกับขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนกับเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยอื่นๆ ให้คิดให้รอบคอบกว่านี้

ด้าน ผศ.ไพบูลย์ แจ่มพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มรภ.สวนสุนันทา ได้ออกมาขอโทษสังคมที่เกิดเรื่องไม่เหมาะสม โดยระบุว่า แม้เหตุการณ์นี้ไม่ถือเป็นความผิดร้ายแรงของนักศึกษา แต่เป็นเรื่องที่กระทบต่อชื่อเสียงมหาวิทยาลัย ซึ่งได้ว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว พร้อมให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง  เบื้องต้นพบว่ามีนักศึกษาที่แสดงท่าทางไม่เหมาะสมไม่ต่ำกว่า 6 คน โดยจะพิจารณาโทษทางวินัยตามความเหมาะสม ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ภายในสัปดาห์หน้า โดยยืนยันที่ผ่านมาได้กำชับทุกคณะ สาขาวิชา ให้จัดกิจกรรมรับน้องที่สร้างสรรค์และเหมาะสม

"เรื่องนี้เป็นความผิดที่ไม่ร้ายแรง ซึ่งการลงโทษมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ ตัดคะแนนความประพฤติและพักการเรียน แต่นักศึกษาแต่ละคนอาจจะได้รับโทษต่างกัน ขึ้นอยู่กับความผิดที่ทำ เช่น คนเต้น คนถ่ายคลิป คนเผยแพร่ เป็นต้น ซึ่งต้องรอการสอบสวนของคณะกรรมการ" ผศ.ไพบูลย์กล่าว

รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาคาดว่า จะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อรายงานกลับไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาได้กำชับทุกคณะ สาขาวิชา ให้จัดกิจกรรมรับน้องที่สร้างสรรค์ เหมาะสม เคารพสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ไม่ใช้ความรุนแรง และปลอดแอลกอฮอล์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง