วันนี้ (17 ธ.ค.2568) พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรี (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเชิงรุกในการป้องกันและขัดขวางขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2568 เวลา 04.30 น. กปช.จต. โดย ฉก.นย.จันทบุรี (ชค.ทพ.นย.2) ร่วมกับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 523 (บ้านสวนส้ม) ภายใต้การอำนวยการของ นาวาเอก วีระเชษฐ์ ขยันทำ หัวหน้าชุดควบคุมทางยุทธการ ชค.ทพ.นย.2 และการควบคุมการปฏิบัติของ ร้อยโท ทนงศักดิ์ วงษ์วิลัย ผู้บังคับกองร้อยฯ
ทุกหน่วยได้บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะตอน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 1 สย.3 และผู้นำท้องถิ่น ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมบุคคลเข้าเมืองผิดกฎหมาย 19 คน ประกอบด้วย สัญชาติจีน 18 คน และสัญชาติเมียนมา 1 คน บริเวณไร่แตงโมด้านหลังฐานปฏิบัติการที่ 6
จากการตรวจสอบ พบว่า ทั้งหมดไม่มีเอกสารการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยชอบด้วยกฎหมาย การสอบสวนเบื้องต้นทราบว่ามีความพยายามจะหลบหนีเข้าไปในกัมพูชา โดยมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการผิดกฎหมาย Cyber Scam เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะตอน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ การปฏิบัติภารกิจดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และได้ยึดถือหลักสิทธิมนุษยชน โดยปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 อย่างครบถ้วนในทุกขั้นตอน
กองทัพเรือ ยืนยันจะดำเนินการเชิงรุกในการป้องกันและขัดขวางขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (Cyber Scam) ในประเทศกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นและตัดตอน ไม่ให้ใช้พื้นที่ของประเทศไทยเป็นทางผ่านในการกระทำผิดกฎหมาย อันเป็นภัยต่อความมั่นคงและความปลอดภัยของประชาคมโลก และจะยังคงบูรณาการความร่วมมือกับทุกหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อปกป้องอธิปไตย รักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของประชาชน
อ่านข่าว :
เขมรยิง BM-21 กระสุนตก 92 จุด สิ่งปลูกสร้างเสียหาย 23 หลัง
ปะทะ "ช่องสายตะกู" ทำไฟไหม้คลังเก็บโดรนทิ้งระเบิด-ฐานสแกมเมอร์
พายุถล่มบราซิล รูปปั้นเทพีเสรีภาพจำลอง ล้มหัวกระแทกพื้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง:











