วันนี้ (25 ธ.ค.2568) พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยภายหลังควบคุมตัว นายสงกรานต์ ผู้ต้องหาก่อเหตุยิงคู่กรณีจนเสียชีวิตบริเวณทางด่วนพิเศษ ว่า
จากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาให้การว่าก่อนเกิดเหตุได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนในสถานบันเทิงย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังดื่มเสร็จทยอยขับรถส่งเพื่อน จากนั้นตัวเองเดินทางกลับ จ.ชลบุรี ก่อนมาถึงจุดเกิดเหตุ ช่วงทางเข้าช่องชำระเงินค่าทางด่วน ได้ขับรถปาดหน้ากับรถผู้เสียชีวิต
หลังจ่ายเงิน รถผู้เสียชีวิตได้ลดกระจกและจอดรถข้างทาง ผู้ต้องหาขับรถไปจอดเทียบและเกิดการโต้เถียงกัน ก่อนใช้ปืนยิงจำนวน 3 นัด โดยผู้ต้องหาอ้างว่าไม่มีเจตนาถึงชีวิต ต้องการยิงข่มขู่ แต่จากพฤติการณ์และพยานหลักฐาน ตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องหาประสงค์ต่อชีวิต ด้วยระยะการจอดเทียบ การยิง เป็นเจตนาที่เล็งเห็นผล
จากการตรวจร่างกายผู้ต้องหา นอกจากพบแอลกอฮอล์ในร่างกายแล้ว ยังพบสารเสพติดเมทแอมเฟตามีนในร่างกาย ขณะที่ชุดสืบสวนรวบรวมหลักฐานจากกล้องวงจรปิดพบว่าผู้ต้องหาก่อเหตุเพียงคนเดียว ไม่มีบุคคลอื่นอยู่ภายในรถ โดยลักษณะการก่อเหตุ ผู้ต้องหาได้เอี้ยวตัวยิงปืนด้วยมือขวา ส่วนมือซ้ายจับพวงมาลัย
หลังก่อเหตุได้ขับรถหลบหนีบนทางด่วนพหลโยธิน มุ่งหน้าไปในพื้นที่ จ.นครปฐม ระหว่างทางได้จอดรถเพื่อสับเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนรถ โดยผู้ต้องหาอ้างว่าต้องการอำพรางไม่ให้ไฟแนนซ์ติดตามทวงหนี้ แต่จากการตรวจสอบของตำรวจพบว่าผู้ต้องหามักจะสับเปลี่ยนป้ายทะเบียนบ่อยครั้ง ซึ่งจะต้องสืบสวนว่าเกี่ยวกับการกระทำผิดลักษณะอื่นอีกหรือไม่
ส่วนอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ พบว่าชื่อผู้ครอบครองปืนได้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 4 ปี เป็นบุคคลทั่วไป และจากการตรวจสอบยังพบว่าผู้ต้องหามีความชำนาญในการใช้ปืน เพราะก่อนหน้าพบว่าเคยไปซ้อมยิงปืนที่สนามยิงปืนใน จ.ชลบุรี
หลังเกิดเหตุ ผู้ต้องหาพยายามหลบหนีไปเกาะช้าง จ.ตราด โดยได้นัดกับภรรยาและลูกที่นั่น และเตรียมเดินทางข้ามไปหลบหนีต่อ ส่วนปลอกกระสุนปืนในที่เกิดเหตุ ผู้ต้องหาเก็บซ่อนไว้ที่ตัว ส่วนปืนและกล่องเก็บกระสุนได้พยายามนำไปทิ้งอำพรางตามจุดต่างๆ แต่ตำรวจสามารถสืบสวนติดตามมาได้
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น จะควบคุมตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญา ในเวลาประมาณ 09.00 น. โดยชั้นสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีพฤติการณ์หลบหนีและคดีมีอัตราโทษสูง
อ่านข่าว
"สงกรานต์" ปฏิเสธทำแผนฯ ยิงบนทางด่วน เตรียมฝากขัง 26 ธ.ค.นี้
คุมตัว "สงกรานต์" ชี้รถของกลางใช้ยิงบนทางด่วน อ้างปมถูกขับรถปาดหน้า
จับแล้ว "กาน เวลไฟร์" มือยิงบนทางด่วน ที่เกาะช้าง จ.ตราด











