วันนี้ (4 ม.ค.2569) ชาวเมียนมาจำนวนมากถือป้าย พร้อมทั้งส่งเสียงแสดงความยินดี ระหว่างที่ขบวนรถโดยสารของนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวเคลื่อนออกจากเรือนจำอินเซนในนครย่างกุ้ง โดยบางคนถึงกับร่ำไห้ด้วยความดีใจและสวมกอดคนในครอบครัวด้วยความคิดถึง
สถานีโทรทัศน์ "เอ็มอาร์ทีวี" ของทางการเมียนมา ระบุว่า พลเอกอาวุโสมิน ออง ไลง์ ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา อภัยโทษให้กับนักโทษ 6,134 คน ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติ 52 คน และลดโทษให้ผู้ต้องขังอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องในโอกาสครบรอบ 78 ปี การได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ
เบื้องต้น ยังไม่ชัดเจนว่า ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ มีนักโทษการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลทหารรวมอยู่ด้วยหรือไม่ ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในระหว่างที่เมียนมากำลังจัดการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยการเลือกตั้งในระยะที่ 2 จะจัดขึ้นในวันที่ 11 ม.ค.นี้
"เมียนมา" จัดเลือกตั้งรอบแรกไร้สัญญาณประชาธิปไตย
เมียนมาเสริมกำลัง จ.เมียวดี ถูกโจมตี สนง.พรรค-หน่วยเลือกตั้ง
ชาวเมียนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง "มิน ออง ไลง์" ย้ำมีความเสรี-เป็นธรรม
แท็กที่เกี่ยวข้อง:











