วันนี้ (10 ก.พ.2569) องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ Transparency International หรือ TI ประกาศผลการจัดอันดับ ดัชนีการรับรู้การทุจริต (Corruption Perceptions Index : CPI) พบว่า ในปี 2025 ประเทศไทย อยู่อันดับ 116 จากทั้งหมด 182 ประเทศ ได้ 33 คะแนน จากเต็ม 100 อันดับลดลงจากปี 2024 ไป 1 ลำดับ โดยดัชนี CPI นี้จะทำการจัดอันดับ 182 ประเทศสมาชิก ตามระดับการรับรู้การทุจริตในภาคภาครัฐ โดยใช้มาตราส่วนตั้งแต่ 0 (ทุจริตสูงมาก) ถึง 100 (ไม่พบการทุจริต)
ดัชนีการรับรู้การทุจริต (CPI) ปี 2025 แสดงให้เห็นว่าการทุจริตยังคงเป็นภัยคุกคามร้ายแรงในทุกส่วนของโลก และผู้นำต้องดำเนินการเพื่อจัดการกับการใช้อำนาจในทางที่ผิด เช่น การเพิ่มกลไกตรวจสอบ และถ่วงดุลทางประชาธิปไตย โดยระบุการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในหลายส่วนของโลก แสดงให้เห็นว่าประชาชนเบื่อหน่ายกับปัญหาดังกล่าว และกำลังเรียกร้องการปฏิรูป
ไมร่า มาร์ตินี่ ซีอีโอ TI ระบุว่า ในยุคที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ความไม่มั่นคง และความแตกแยก เราต้องการผู้นำที่มีความรับผิดชอบและสถาบันอิสระเพื่อปกป้องผลประโยชน์สาธารณะมากกว่าที่เคยเป็นมา แต่บ่อยครั้งที่พวกเขาทำได้ไม่ดีพอ เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้นำดำเนินการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และปฏิบัติตามความรับผิดชอบของตนเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับประชาชนของตน
สำหรับ 7 ประเทศที่ได้รับคะแนนเกิน 80 จาก 100 คะแนนเต็ม ประกอบด้วย เดนมาร์ก (89 คะแนน), ฟินแลนด์ (88 คะแนน), สิงคโปร์ (84 คะแนน), นิวซีแลนด์ และนอร์เวย์ (81 คะแนน), สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์ (80 คะแนน)
ส่วนอันดับ 11 ชาติอาเซียน มีดังนี้
1.สิงคโปร์ (84 คะแนน)
2.บรูไน (63 คะแนน)
3.มาเลเซีย (52 คะแนน)
4.ติมอร์เลสเต (44 คะแนน)
5.เวียดนาม (41 คะแนน)
6.อินโดนีเซีย (34 คะแนน)
7.ลาว (34 คะแนน)
8.ไทย (33 คะแนน)
9.ฟิลิปปินส์ (32 คะแนน)
10.กัมพูชา (20 คะแนน)
11 เมียนมา (16 คะแนน)
ส่วนชาติอื่นๆ ในเอเชีย มีคะแนนดังนี้ ฮ่องกง (76 คะแนน), ภูฏาน (71 คะแนน), ญี่ปุ่น (71 คะแนน), ยูเออี (69 คะแนน), ไต้หวัน (68 คะแนน),เกาหลีใต้ (63 คะแนน), กาตาร์ (58 คะแนน), ซาอุดิอารเบีย (57 คะแนน), โอมาน (52 คะแนน), จอร์แดน (50 คะแนน), คูเวต (46 คะแนน), จีน (43 คะแนน), อินเดีย (39 คะแนน), คาซัคสถาน (38 คะแนน), ศรีลังกา (35 คะแนน), เนปาล (34 คะแนน), มองโกเลีย (31 คะแนน), อุซเบกิสถาน (31 คะแนน), อิรัก (28 คะแนน), อิหร่าน (23 คะแนน) และเกาหลีเหนือ (15 คะแนน)
ทั้งนี้ TI รายงานด้วยว่า ผลการศึกษาในปี 2025 พบว่า การทุจริตกำลังทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก แม้แต่ประเทศประชาธิปไตยที่มั่นคงก็ยังประสบปัญหาการทุจริตที่เพิ่มสูงขึ้น จะเห็นได้จากจำนวนประเทศที่มีคะแนนสูงกว่า 80 ลดลงจาก 12 ประเทศเมื่อสิบปีก่อน เหลือเพียง 7 ประเทศในปีนี้
อ่านข่าว
ปชน.ยื่น กกต.ขอนับคะแนนใหม่ 10 เขต ลั่นยอมรับผลเลือกตั้ง แต่โกงรับไม่ได้
ทิสโก้ ชี้เสถียรภาพรัฐบาลใหม่ ปลดล็อกเชื่อมั่นประเทศ หุ้นมีลุ้น1,500 จุด
"รวีวรรณ" ถกด่วนบอร์ด อ.อ.ป.ชงเบรกขายที่ดินย่านบางนา มูลค่าหมื่นล้าน










