วันนี้ (11 ก.พ.2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะนั่งนายกรัฐมนตรีควบ รมว.กลาโหม ว่า การนับคะแนนไม่เสร็จและจะไม่ดำเนินการใดๆ จนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะยืนยันว่าการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว 100% จึงจะดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้ด้วยความมั่นใจ
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีพรรคการเมืองในใจที่จะจับขั้วรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอดูจำนวน สส.ของพรรคให้มีความชัดเจนก่อน แม้แต่ของพรรคภูมิใจไทยเอง เพราะขณะนี้ตัวเลขยังไม่นิ่ง
ตอนหัวค่ำวันที่ 8 ก.พ. ก็ดีใจว่า สส.เขตจะได้ 180 แต่ไปๆ มาๆ ตอนนี้เหลือ 173-174 ตัวเลขมันยังไม่นิ่ง
ส่วนจำนวน สส.ที่จะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพนั้น ต้องค่อยๆ ศึกษาจากข้อมูลในอดีตว่าอะไรที่จะทำให้การทำงานราบรื่น หรืออะไรที่จะทำให้เกิดอุปสรรคและความเสี่ยง ซึ่งยังมีเวลาคิดจนกว่า กกต.จะประกาศผล
เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าหน้าตารัฐบาลจะดีเหมือนกับรัฐบาลชุดนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา หากประชาชนเชื่อว่าบุคลากรที่มีอยู่ในรัฐบาลปัจจุบันมีความสามารถ จะให้ถอยกลับไปแย่กว่านี้คงไม่ได้ มีแต่จะทำให้ดีขึ้น
อ่านข่าว
ศาลรธน.มีมติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง สว.สำรอง ฟ้อง 92 สว.ปมยื่นสอบ "ภูมิธรรม-ทวี"
"ธรรมนัส" บอก พร้อมเป็นได้ทั้งฝ่ายค้าน - รัฐบาล
"สุชาติ" ส่งหนังสือถึงประธาน กกต. ลั่นยินดีให้นับคะแนนใหม่เขต 1 ชลบุรี










