จับ 3 มิจฉาชีพหลอกโรงเรียน แจกซิมฟรี-สแกนหน้าเด็ก ส่งสแกมเมอร์ท่าขี้เหล็ก

อาชญากรรม
07:44
จำนวนผู้ชม 1,434
จับ 3 มิจฉาชีพหลอกโรงเรียน แจกซิมฟรี-สแกนหน้าเด็ก ส่งสแกมเมอร์ท่าขี้เหล็ก
ตร.จับกุม 3 ผู้ต้องหา หลังหลอกโรงเรียนในภาคเหนือจัดกิจกรรมอบรมภัยสแกมเมอร์-แจกซิมอินเทอร์เน็ตฟรี พบสแกน บัตร ปชช. ใบหน้านักเรียนประถม-มัธยมกว่า 200 คนใน 2 โรงเรียน ลงทะเบียนซิมหลายเบอร์ต่อคน แล้วขายให้แก๊งสแกมเมอร์ท่าขี้เหล็ก

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2569 เจ้าหน้าที่ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม นำกำลังเปิดปฏิบัติการตรวจค้นพร้อมกัน 8 จุด ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่และเชียงราย ทลายขบวนการลักลอบซื้อขายซิมการ์ดโทรศัพท์ข้ามชาติ โดยส่งต่อให้แก๊งสแกมเมอร์ใช้ก่อเหตุหลอกลวงประชาชน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในพื้นที่ภาคเหนือ

ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ได้แก่

  1. น.ส.จิราภรณ์ อายุ 36 ปี ถูกจับตามหมายจับศาลจังหวัดฝาง ที่บ้านเช่า อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมซิมการ์ดหลายร้อยหมายเลข บรรจุในกล่องพัสดุ
  2. น.ส.เบญจมาศ อายุ 29 ปี ถูกจับที่บ้านพัก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
  3. นายปรัชญา อายุ 36 ปี พนักงานขายบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง ถูกจับที่บ้านพัก อ.เมือง จ.เชียงราย

นอกจากนี้ยังตรวจค้นบ้านพักเกี่ยวข้องอีก 5 จุด ใน อ.แม่สาย และ อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันจัดหาซื้อขายหมายเลขโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนในนามผู้อื่น ใช้ข้อมูลบุคคลอื่นกระทำความผิดทางเทคโนโลยี และครอบครองข้อมูลบุคคลเพื่อขายแสวงหาประโยชน์ ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี และปรับสูงสุด 500,000 บาท ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2568 ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ ตรวจพบความผิดปกติในระบบแจ้งความออนไลน์ พบ 7 หมายเลขโทรศัพท์ที่ถูกใช้ก่อเหตุหลอกลวง ลงทะเบียนในชื่อเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี ในพื้นที่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยมิจฉาชีพใช้วิธีปลอมเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หลอกเหยื่อโอนเงินอ้างเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า

เมื่อสืบสวนพบว่า วันที่ 17 พ.ย.2568 และวันที่ 24 พ.ย.2568 มีกลุ่มชายหญิง 4 คน อ้างตัวเป็นพนักงานบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ เข้าไปในโรงเรียนใน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อ้างว่าจะจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องสแกมเมอร์ และแจกซิมอินเทอร์เน็ตฟรีเพื่อการศึกษา

แต่เบื้องหลังกลับสแกนบัตรประชาชนและใบหน้าเด็กนักเรียนอายุ 8-10 ปี คนละหลายครั้ง เปิดหลายซิมต่อ 1 คน แล้วมอบให้เด็กกลับบ้านเพียง 1 ซิมเท่านั้น ซิมส่วนที่เหลือถูกนำไปใช้ก่อเหตุหลอกลวง

ด้านนายนิรันดร์ อวรรณา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยศาลา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตอนแรกตนเห็นว่า เป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา จึงอนุญาตให้จัด แต่กลับพบว่าเด็กบริสุทธิ์กลายเป็นเครื่องมือของแก๊งสแกมเมอร์โดยไม่รู้ตัว ผู้ปกครองและครูเป็นกังวลอย่างมาก

ขณะนี้พบเด็กนักเรียนจาก 2 โรงเรียน ตกเป็นผู้เสียหายมากกว่า 200 คน และอาจมีโรงเรียนอื่นในพื้นที่ภาคเหนือได้รับผลกระทบเพิ่มเติม จากการสืบสวน เชื่อว่าซิมบางส่วนถูกขายข้ามแดน ไปยังเครือข่ายสแกมเมอร์ฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างประสานบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อระงับหมายเลขทั้งหมดโดยเร่งด่วน และขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการรายอื่นต่อไป

อ่านข่าวอื่น :

PETA ประณาม "พันช์คุง" ถูกรังแก เรียกร้องย้ายไปศูนย์ดูแลธรรมชาติ

"ทรัมป์" ขู่ขึ้นภาษีสูงกว่าเดิมกับประเทศเล่นแง่เอาเปรียบสหรัฐฯ

สภาพอากาศวันนี้ เหนือ-อีสานรับมือพายุฤดูร้อน ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก