"พาณิชย์" เกาะติดตะวันออกกลาง ประเมินส่งออก-วางแผนกระจายตลาด

เศรษฐกิจ
15:07
จำนวนผู้ชม 850
"พาณิชย์" เกาะติดตะวันออกกลาง ประเมินส่งออก-วางแผนกระจายตลาด
“พาณิชย์” เกาะติดสถานการณ์ตะวันออกกลาง พร้อมสั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลกติดตามการค้าประเทศคู่ค้าและประเมินผลกระทบส่งออกไทย

วันนี้ (1 มี.ค.2569) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ว่า สถานการณ์มีแนวโน้มทวีความรุนแรงและอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะด้านพลังงาน โลจิสติกส์และความเชื่อมั่นของตลาดการเงิน กระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์แบบวันต่อวัน

รมว.พาณิชย์ กล่าวอีกว่า ตะวันออกกลางเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีความสำคัญต่อการส่งออกของไทย ทั้งในกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ อิสราเอลและประเทศคู่ค้าในภูมิภาค ขณะเดียวกันความตึงเครียดที่เกิดขึ้นอาจส่งผลต่อราคาพลังงานโลก ค่าระวางเรือ เส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศ และต้นทุนการผลิตของภาคธุรกิจ

ดังนั้น จึงมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ทั้ง 58 แห่งทั่วโลก รายงานสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ การค้าและมาตรการของประเทศคู่ค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง ยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจได้รับผลกระทบทางอ้อมจากสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมติดตามการเปลี่ยนแปลงเส้นทางขนส่ง การประกันภัยทางทะเล ต้นทุนโลจิสติกส์และพฤติกรรมการสั่งซื้อของผู้นำเข้า

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างจัดทำการประเมินผลกระทบเชิงลึกเป็นรายสินค้า เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงในแต่ละอุตสาหกรรม พร้อมเตรียมแนวทางกระจายตลาดส่งออกไปยังภูมิภาคอื่นเพิ่มเติม เช่น เอเชียใต้ แอฟริกาและลาตินอเมริกา เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาตลาดใดตลาดหนึ่งมากเกินไป

ส่วนการดูแลผู้ประกอบการ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จะจัดประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และหน่วยงานด้านโลจิสติกส์ เพื่อรับฟังปัญหาและกำหนดมาตรการบรรเทาผลกระทบ รวมทั้งประสานสถาบันการเงินของรัฐเพื่อเตรียมเครื่องมือทางการเงิน รองรับกรณีผู้ส่งออกได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดโลก

พร้อมย้ำว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการบูรณาการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงและการต่างประเทศ เพื่อดูแลผลประโยชน์ของประเทศทั้งในมิติความปลอดภัยของคนไทยและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และขอให้ผู้ประกอบการติดตามข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิดและไม่ตื่นตระหนก โดยพร้อมปรับมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถดำเนินกิจกรรมทางการค้าได้ต่อเนื่อง

อ่านข่าว

ทร.แนะหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่าน หลัง "อิหร่าน" ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

"การบินไทย" ยังให้บริการเที่ยวบินยุโรป-ไม่บินผ่านน่านฟ้า "ตะวันออกกลาง"

"พลังงาน" ยืนยันไทยมีน้ำมันสำรองเพียงพอ ติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในอิหร่านใกล้ชิด