อดีต ปธน.อิหร่านถูกสังหาร ในการโจมตีร่วมของสหรัฐฯ

ต่างประเทศ
22:57
จำนวนผู้ชม 2,074
อดีต ปธน.อิหร่านถูกสังหาร ในการโจมตีร่วมของสหรัฐฯ
สื่อของรัฐบาลอิหร่าน รายงานว่า "มาห์มูด อาห์มาดิเนจาด" อดีตประธานาธิบดีอิหร่าน ถูกสังหารในการโจมตีร่วมของสหรัฐฯ และอิสราเอล ที่บ้านพักของเขาในกรุงเตหะราน

วันนี้ (1 มี.ค.2569) สื่อ Amu TV ของอิหร่าน รายงานข่าวอ้างอิงสื่อของรัฐบาลอิหร่านว่า มาห์มูด อาห์มาดิเนจาด อดีตประธานาธิบดีอิหร่าน ถูกสังหารในการโจมตีร่วมของสหรัฐฯ และอิสราเอลที่บ้านพักของเขาในกรุงเตหะราน เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.)

ตามรายงานระบุว่า การโจมตีมุ่งเป้าไปที่ย่านนาร์มัก ทางตะวันออกของกรุงเตหะราน และอาห์มาดิเนจาดเสียชีวิตพร้อมกับบอดี้การ์ดหลายคน

ทั้งนี้ อาห์มาดิเนจาด วัย 69 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 6 ของอิหร่านตั้งแต่ปี 2005 ถึง 2013 ซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลชุดที่ 9 และ 10 ของประเทศ สมัยการดำรงตำแหน่งของเขาโดดเด่นด้วยถ้อยคำที่เผชิญหน้ากับตะวันตกและความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

เขาเกิดในปี 1956 ในหมู่บ้านอาราดาน จังหวัดเซมนัน และย้ายมาอยู่เตหะรานกับครอบครัวตั้งแต่ยังเด็ก ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอาร์ดาบิล และต่อมาเป็นนายกเทศมนตรีของเตหะราน

ในปี 2013 หลังจากพ้นจากตำแหน่ง เขาได้รับการแต่งตั้งจากผู้นำสูงสุดของอิหร่านให้ดำรงตำแหน่งในสภาที่ปรึกษา ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างรัฐสภาและสภาผู้พิทักษ์รัฐธรรมนูญ เขายังคงดำรงตำแหน่งสมาชิกในสภาดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน

รายงานการเสียชีวิตของเขาเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากผู้นำสูงสุดของอิหร่านถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และอิสราเอล

อ่านข่าว

"อนุทิน" ย้ำไทยวางตัวเป็นกลาง จ่อถก สมช.ช่วยคนไทยในตะวันออกกลาง

วิทยุการบินฯ ยืนยันน่านฟ้าไทย พร้อมรับสถานการณ์สู้รบตะวันออกกลาง

ทำความรู้จัก "อาราฟี" ผู้นำสูงสุดอิหร่านที่เพิ่งได้รับแต่งตั้ง