"AWS" ปิดระบบชั่วคราว หลังศูนย์ข้อมูลในตะวันออกกลางถูกโจมตี

ต่างประเทศ
10:22
จำนวนผู้ชม 1,263
"AWS" ปิดระบบชั่วคราว หลังศูนย์ข้อมูลในตะวันออกกลางถูกโจมตี
บ.แอมะซอน เผยว่าศูนย์ข้อมูลหลายแห่งในตะวันออกกลาง ทั้งยูเออี และบาห์เรน ถูกโจมตีโดยตรง ส่งผลให้บริการคลาวด์หยุดชะงัก และคาดการณ์ว่าอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 วันในการกู้ระบบ หรืออาจต้องยืดเยื้อไปอีกจากการสู้รบ

วันนี้ (3 มี.ค.2569) บริษัทแอมะซอน (Amazon Web Services : AWS) เปิดเผยว่า ศูนย์ข้อมูล 2 แห่งที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ถูกโจมตีโดยตรง ขณะที่ศูนย์ข้อมูลอีกแห่งที่บาห์เรนได้รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยโดรนในบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้บริการคลาวด์หยุดชะงัก คาดว่าการกู้คืนระบบอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งวัน แต่การสู้รบอาจทำให้การซ่อมแซมต้องยืดเยื้อออกไป และนับเป็นครั้งแรกที่ศูนย์ข้อมูลของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการทางทหาร

ทั้งนี้จากรายงานข่าว เมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) ระบุว่า Data Center ของแอมะซอน ในยูเออี ถูกวัตถุบางอย่างพุ่งชนอาคาร จนเกิดประกายไฟและเพลิงไหม้ ส่งผลให้เกิดเหตุขัดข้องด้านพลังงานในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนเข้าสู่กระบวนการควบคุมสถานการณ์และตรวจสอบความเสียหาย โดยทีมวิศวกรของแอมะซอน กำลังเร่งประเมินความเสียหายและหาแนวทางกู้คืนระบบ เพื่อให้กระทบต่อผู้ใช้งานในโซนตะวันออกกลางน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ในพื้นที่ที่มีความไม่มั่นคงทางการเมือง นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินที่พึ่งพา AWS ด้วย แม้จะมีความพยายามในการฟื้นฟูอย่างแข็งขัน แต่ความไม่แน่นอนของความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ยังคงเป็นความท้าทายอย่างต่อเนื่อง สำหรับบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ที่ลงทุนในภูมิภาคนี้

อ่านข่าว

เปิดราคาค่าโจมตี "อิหร่าน" สหรัฐฯใช้งบวันละ 200 ล้าน

อิหร่านเผยยอดเสียชีวิต 550 คน เหตุสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตี

อิสราเอลถล่มสถานีโทรทัศน์ ระบุเป็นศูนย์สื่อสารของรัฐบาลอิหร่าน