"ทรัมป์" เหน็บอังกฤษ ระบุ "สหรัฐฯไม่ต้องการประเทศที่เข้าร่วมสงครามหลังเราชนะแล้ว"

ต่างประเทศ
08:17
จำนวนผู้ชม 700
"ทรัมป์" เหน็บอังกฤษ ระบุ "สหรัฐฯไม่ต้องการประเทศที่เข้าร่วมสงครามหลังเราชนะแล้ว"
"ทรัมป์" เหน็บอังกฤษ ระบุ สหรัฐฯ ไม่ต้องการประเทศที่เข้าร่วมสงครามหลังจากที่ชัยชนะเกิดขึ้นแล้ว หลังอังกฤษเล็งส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปตะวันออกกลาง

วันนี้ (8 มี.ค.2569) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวถึงสหราชอาณาจักรผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 7 มี.ค. โดยระบุว่าสหรัฐฯ ไม่ต้องการประเทศที่เข้าร่วมสงครามหลังจากที่ชัยชนะเกิดขึ้นแล้ว ท่ามกลางความขัดแย้งกับอิหร่านที่ยังดำเนินอยู่ในตะวันออกกลาง

ทรัมป์โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social ระบุว่า สหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำไปยังตะวันออกกลาง แต่ระบุว่าสหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนดังกล่าวอีกต่อไป

ทรัมป์ ระบุอีกว่า สหราชอาณาจักร ซึ่งเคยเป็นพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ของเรา อาจจะเป็นพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราด้วยซ้ำ กำลังคิดอย่างจริงจังที่จะส่งเรือบรรทุกเครื่องบินสองลำไปตะวันออกกลาง ก็ไม่เป็นไร นายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ เราไม่ต้องการมันอีกต่อไปแล้ว แต่เราจะจำไว้ เราไม่ต้องการคนที่เข้าร่วมสงครามหลังจากที่เราชนะไปแล้ว

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษเปิดเผยเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ ได้หารือทางโทรศัพท์กับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ภายหลังอิหร่านโจมตีซาอุดีอาระเบียท่ามกลางความขัดแย้งที่ขยายตัวในภูมิภาค

สตาร์เมอร์ กล่าวว่า สหราชอาณาจักรได้ส่งเครื่องบินขับไล่ เฮลิคอปเตอร์ และเรือพิฆาตเพิ่มเติมไปยังภูมิภาค และพร้อมสนับสนุนการป้องกันประเทศของซาอุดีอาระเบียหากจำเป็น

สายการบิน "เอมิเรตส์" เปิดให้บริการ หลังประกาศปิดชั่วคราวเมื่อช่วงเช้า

สนามบินดูไบ ปั่นป่วน เจอโดรนทิ้งระเบิดระยะใกล้ช่วงเช้า

“อิหร่าน” ประกาศหยุดโจมตีเพื่อนบ้าน ยกเว้นถูกยิงก่อน