วันนี้ (25 มี.ค.2569) จากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังต้องเฝ้าระวังหากเกิดเหตุปะทะรอบที่ 3 ล่าสุด น.ท.คุณวุฒิ รุ่งรัศมี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 (ผบ.ฉก.นย.182) ซึ่งรับผิดชอบดูแลจุดผ่านแดนบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เปิดเผยว่า หลังเหตุการณ์ปะทะเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2568 เอกชนในฝั่งกัมพูชา บริเวณพื้นที่เกาะกง ดำเนินการขุดรื้อเขื่อนดักตะกอนที่ล้ำเข้าไปในทะเล แต่ใช้รถแบคโฮขุดไปได้เพียง 127 เมตร
อย่างไรก็ตาม กรมอุทกศาสตร์ทหารเรือ แจ้งว่า หากจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศตามความเหมาะสม ต้องขุดลึกลงไปจากแนวสันเขื่อนเดิมประมาณ 3 เมตร แต่จนถึงขณะนี้ฝ่ายกัมพูชายังไม่ได้ดำเนินการ ขุดลึกลงไปจนถึงฐานรากเพิ่มเติมแต่อย่างใด ทำให้สภาพพื้นที่ปัจจุบันไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบที่ควรจะเป็น และปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม จึงต้องรอจนกว่าจะมีการเจรจาร่วมกันอีกครั้ง
ผบ.ฉก.นย.182 กล่าวถึงการดูแลพื้นที่ชายแดน ต.คลองใหญ่ และ ต.หาดเล็ก จ.ตราด ว่า ในช่วงเกิดการสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ทั้ง 2 ครั้ง พื้นที่บริเวณนี้ไม่ได้มีการปะทะกัน แต่ก็ได้เฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากฝั่งไทยมีพื้นที่ติดทะเลขณะที่ฝั่งกัมพูชา เป็นพื้นที่สันเขาและอยู่ในจุดที่สูงกว่า ดังนั้นการปฏิบัติของทหารในพื้นที่จึงต้องระมัดระวัง
ก่อนหน้านี้ก็ใช้พื้นที่นี้ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) ไทย-กัมพูชา ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ทำให้ต้องเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ผบ.ฉก.นย.182 ยังระบุว่า หน่วยมีการเฝ้าระวังปัญหาความมั่นคง ทั้งในเรื่องของการค้าอาวุธยาเสพติดและสแกมเมอร์ โดยสถานการณ์สแกมเมอร์ ปัจจุบันทางกัมพูชากวาดล้างในพื้นที่เกาะกง ซึ่งพบว่าเครือข่ายสแกมเมอร์พื้นที่นี้ ทั้งเกาหลีใต้และจีนเบาบางลง แต่ก็ต้องเฝ้าระวังไม่ให้เกิดปัญหา กลุ่มสแกมเมอร์หลบหนีทะลักเข้ามาในพื้นที่ชายแดนไทย โดยต้องเฝ้าระวังทั้งทางบกและทางทะเล
ก่อนหน้านี้พื้นที่จุดผ่านแดนบ้านหาดเล็กเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ มีมูลค่าการค้าระหว่างไทยและกัมพูชาสูงถึง 30,000 ล้านบาท โดยไทยได้เปรียบดุลการค้าฝั่งกัมพูชา และมีมูลค่าการนำเข้าสินค้าที่ 2,000 ล้านบาท
ส่วนการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำมัน เป็นหน้าที่ของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) ในการติดตาม และหน่วยร่วมให้การสนับสนุนป้องกันการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อน โดยใช้เรดาร์ในการตรวจจับ และขณะนี้ยังไม่พบการค้าน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ชายแดน จ.ตราด
กกร.ไฟเขียว คุม "สินค้าควบคุม" เพิ่ม อุบประกาศรายการใดบ้าง
อิหร่านตั้งเงื่อนไข "ฮอร์มุซ" เฉพาะเรือไม่เป็นศัตรูเท่านั้นที่ผ่านได้
"2 นักศึกษาไทย" ถูกชายอเมริกันขับรถพุ่งชนเสียชีวิตที่ไมอามี บีช
