ตากบุกชาร์จชาวเมียนมา ลอบขน "ลูกเสือดำ" ส่งชเวโก๊กโก

อาชญากรรม
17:32
จำนวนผู้ชม 674
ตากบุกชาร์จชาวเมียนมา ลอบขน "ลูกเสือดำ" ส่งชเวโก๊กโก
ตร.บุกจับชาวเมียนมา กลางลานจอดรถห้างดังแม่สอด เตรียมขน "ลูกเสือดำ" ส่งชเวโก๊กโก่ แลกค่าจ้าง 25,000 บาท หลังได้รับแจ้งเบาะแสการขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านขนส่งเอกชนใน กทม. โดยแจ้งว่าเป็น "แมว"

วันนี้ (9 เม.ย.2569) ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และตำรวจ กก.4 บก.ปทส. วางแผนล่อจับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ กลางลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน อ.แม่สอด จ.ตาก ควบคุมตัว นายซอ และนางขิน 2 ชาวเมียนมา ยึดของกลาง "ลูกเสือดำ" อายุ 7 เดือน ที่เตรียมลักลอบส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ลูกเสือดำ

ลูกเสือดำ

ปฏิบัติการนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.2569 หลังได้รับแจ้งเบาะแส การขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านบริษัทขนส่งเอกชนในพื้นที่ กทม. โดยแจ้งว่าเป็น "แมว" แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็น "ลูกเสือดำ" อายุประมาณ 7 เดือน ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก คาดว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุน "จีนเทา" เจ้าหน้าที่จึงใช้เทคนิคการสืบสวน แบบมีการควบคุม (Control Delivery) เพื่อขยายผลถึงตัวการที่สั่งการขนส่ง โดยนัดหมายส่งมอบเสือดำ ที่ลานจอดห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน อ.แม่สอด จ.ตาก

จากการขยายผลของเจ้าหน้าที่พบว่า ขบวนการดังกล่าวทำงานเป็นเครือข่ายใหญ่ มีผู้บงการกระจายตัวทั้งในเวียดนาม กัมพูชา และเมียนมา โดยติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อหาคนรับช่วงส่งต่อจากชายแดนกัมพูชาผ่านไทย มุ่งหน้าสู่ปลายทางที่ชเวโก๊กโก ประเทศเมียนมา

ในชั้นจับกุม นายซอและนางขิน ยังให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่านึกว่าเป็น "แมวดำ" และรับจ้างนำไปส่งให้คนรู้จักที่เมียวดี แลกกับค่าจ้าง 25,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากพฤติการณ์มีความซับซ้อน และเป็นเครือข่ายอาชญากรรมสัตว์ป่า จึงดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

ลูกเสือดำ

ลูกเสือดำ

ทั้งนี้ อธิบดีกรมอุทยานฯ มอบหมายให้ทั้ง 3 หน่วยงาน ดำเนินการสืบสวนขยายผล เพื่อนำตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งต้นทางและปลายทาง มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับ "ลูกเสือดำ" ของกลาง ขออนุมัติพนักงานสอบสวน เพื่อขอส่งมอบไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) จ.ราชบุรี ดูแลต่อไป

อ่านข่าว

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์เครือข่าย "ยิม เลียก-เบน สมิธ" เพิ่มอีก 8,269 ล้านบาท

AP ตะลึง "โอร์เสม็ด รีสอร์ท" ศูนย์สแกมเมอร์กัมพูชาพื้นที่เกือบ 500 ไร่

"สีหศักดิ์" แจ้งพบร่าง 3 ลูกเรือ มยุรี นารี แล้ว เร่งเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย