"เครือข่ายงดเหล้า" ชี้ความเสี่ยงนโยบายขายเหล้า 24 ชม.ในอีอีซีเอ

สังคม
12:08
จำนวนผู้ชม 580
"เครือข่ายงดเหล้า" ชี้ความเสี่ยงนโยบายขายเหล้า 24 ชม.ในอีอีซีเอ
"เครือข่ายงดแอลกอฮอล์" ห่วงนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม.ในพื้นที่ EECa ชี้เสี่ยงกระทบความปลอดภัย-ปัญหาสังคม เสนอภาครัฐพิจารณารอบด้าน

กรณีคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เห็นชอบในหลักการอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอด 24 ชั่วโมง ในพื้นที่เขตส่งเสริมเมืองการบินภาคตะวันออก (EECA) โดยกำหนดเงื่อนไขให้ดำเนินการได้เฉพาะในพื้นที่จัดกิจกรรม นิทรรศการ และร้านอาหารที่ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมเตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้

วันนี้ (18 เม.ย.2569) นายธีระ วัชรปราณี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า แสดงความกังวลต่อกรณีดังกล่าวและระบุว่า แม้มาตรการดังกล่าวจะถูกออกแบบให้ใช้ในพื้นที่เฉพาะ แต่ในทางปฏิบัติยังมีความเสี่ยง เพราะพื้นที่ EEC ไม่ได้มีเพียงนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น แต่ประชาชนทั่วไปก็สามารถเข้าใช้บริการได้ จึงอาจเกิดช่องว่างในการควบคุม โดยเฉพาะเมื่อมีสถานบันเทิง ผับ บาร์ เปิดให้บริการโดยไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตถึงมาตรการด้านความปลอดภัยและการบังคับใช้กฎหมายที่อาจไม่เพียงพอ ทั้งจำนวนเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ตรวจวัด รวมถึงความรับผิดชอบของผู้ประกอบการในการดูแลลูกค้า ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสี่ยงด้านอุบัติเหตุและปัญหาสังคมจากการบริโภคแอลกอฮอล์ที่เพิ่มขึ้น

นายธีระ ยังให้ความเห็นกรณีที่กรมควบคุมโรคประเมินว่า การขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงเวลา 14.00-17.00 น. ไม่ส่งผลให้อุบัติเหตุทางถนนเพิ่มขึ้น โดยมองว่า เป็นเพียงการศึกษาในมิติเดียว คืออุบัติเหตุจราจรในระยะสั้น ยังไม่ครอบคลุมผลกระทบด้านอื่น เช่น พฤติกรรมการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชน การเพิ่มขึ้นของการดื่มในช่วงเวลางาน รวมถึงผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของแรงงาน

พร้อมชี้ว่า หลักฐานจากหลายประเทศและคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) สนับสนุนให้จำกัดเวลาและสถานที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อควบคุมการบริโภคในภาพรวม หากมีการผ่อนคลายมากขึ้น อาจส่งผลให้การบริโภคเพิ่มขึ้นในระยะยาวและนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและสังคมตามมา

ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เสนอให้ภาครัฐพิจารณานโยบายดังกล่าวอย่างรอบด้าน และไม่ควรเร่งตัดสินใจจากข้อมูลระยะสั้นเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งด้านความปลอดภัยและสวัสดิภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน

อ่านข่าว

ครม. เคาะ "ดอกเบี้ยคนละครึ่ง" รัฐช่วยจ่าย 3% ลดภาระเกษตรกรกู้ซื้อปุ๋ย

รัฐบาลเล็งจัดงบปี 70 ตั้งศูนย์บำบัดยาเสพติดระดับอำเภอใน 3 จว.ใต้

ชาวบ้านแม่ฮ่องสอน ร้อง "ลักลอบขุดทราย" แม่น้ำปาย แต่ไม่มีหน่วยงานเอาผิด