ทรัมป์ยันสหรัฐฯ ถือไพ่เหนือกว่า ย้ำอิหร่านอยากคุย "ให้โทรมา"

ต่างประเทศ
07:24
จำนวนผู้ชม 687
ทรัมป์ยันสหรัฐฯ ถือไพ่เหนือกว่า ย้ำอิหร่านอยากคุย "ให้โทรมา"
ความพยายามเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านรอบใหม่เผชิญทางตัน เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายไม่เข้าสู่โต๊ะเจรจาตามกำหนด ท่ามกลางสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซที่ทวีความตึงเครียด และความขัดแย้งในภูมิภาคที่ลุกลาม

วันนี้ (27 เม.ย.2569) สถานการณ์การเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ที่ทั่วโลกต่างจับตามองถึงความเป็นไปได้ในการยุติความขัดแย้ง ณ ประเทศปากีสถาน ประสบความล้มเหลวตั้งแต่วันแรกของการนัดหมาย

โดยสถานการณ์เริ่มส่อแวววิกฤตเมื่อ อับบาส อารักชี รมว.ต่างประเทศอิหร่าน เดินทางถึงกรุงอิสลามาบัด เพื่อเข้าพบคณะผู้นำปากีสถานและเดินทางต่อไปยังประเทศโอมานทันที โดยปฏิเสธที่จะอยู่พบคณะผู้แทนจากสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศยกเลิกส่งทีมเจรจาอย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่า ข้อเสนอของอิหร่านยังไม่น่าพึงพอใจ และการเดินทางมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป พร้อมย้ำจุดยืนว่าสหรัฐฯ เป็นฝ่ายถือไพ่เหนือกว่าในศึกครั้งนี้

ในเชิงยุทธศาสตร์ทางทะเล พื้นที่ช่องแคบฮอร์มุซกลายเป็นจุดปะทะที่ร้อนระอุขึ้นอีกครั้ง หลังจากกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ได้เผยแพร่ภาพการบุกยึดเรือบรรทุกสินค้า 2 ลำ โดยระบุว่า เป็นมาตรการตอบโต้อันเนื่องมาจากการปิดล้อมทางทะเลของสหรัฐฯ ด้านกองทัพสหรัฐฯ ได้ตอบโต้ด้วยการเผยภาพการสกัดกั้น "กองเรือผี" ซึ่งลักลอบขนส่งน้ำมันและแก๊สจากอิหร่านเพื่อนำไปจำหน่ายยังต่างประเทศ

โดยฝ่ายอิหร่านได้ส่งสารถึงสหรัฐฯ ผ่านคนกลางอย่างปากีสถาน ย้ำถึง "เส้นตาย" (Red lines) ในเรื่องอธิปไตยเหนือช่องแคบฮอร์มุซและการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางทะเล โดยปฏิเสธที่จะนำโครงการนิวเคลียร์เข้าสู่โต๊ะเจรจาใด ๆ ทั้งสิ้น

ทางด้านความเคลื่อนไหวในระดับภูมิภาค อารักชีได้มุ่งหน้าสู่กรุงมอสโกเพื่อเข้าพบ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคง และแนวทางการสร้างพันธมิตรใหม่ ขณะที่ ประธานาธิบดี มาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน ยืนยันชัดเจนว่า การเจรจาจะไม่มีวันเกิดขึ้น ตราบใดที่สหรัฐฯ ยังคงปิดล้อมท่าเรือของอิหร่านอยู่

ซึ่งสวนทางกับท่าทีของ ประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวฟอกซ์ นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า หากอิหร่านต้องการเจรจา ก็สามารถมาหาหรือไม่ก็โทรหาสหรัฐฯ ได้เอง พร้อมทั้งระบุว่า อิหร่านทราบดีว่า ข้อตกลงควรเป็นอย่างไร ซึ่งเงื่อนไขง่ายมากคือ อิหร่านต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องมาพบปะกัน โดยทรัมป์แสดงความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่า ความขัดแย้งนี้จะจบลงด้วยชัยชนะของสหรัฐฯ ในเร็ววัน

วิกฤตการณ์ในเลบานอนยังคงน่ากังวลอย่างยิ่ง แม้จะมีการประกาศขยายเวลาหยุดยิงออกไปอีก 3 สัปดาห์ แต่ในทางปฏิบัติกลับพบการละเมิดข้อตกลงอย่างต่อเนื่อง ประชาชนทางตอนใต้ของประเทศต้องเร่งอพยพขึ้นสู่ทางเหนือหลังอิสราเอลออกคำเตือนใน จ.นาบาติเย ขณะที่กลุ่มเฮซบอลลาห์ออกมาประณาม นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ว่า เป็นฝ่ายเริ่มโจมตีก่อนและอ้างความชอบธรรมในการยิงปืนใหญ่ตอบโต้

โดยตัวเลขความสูญเสียล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขเลบานอนระบุว่า มีผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 2,509 คน และบาดเจ็บกว่า 7,750 คน นับตั้งแต่การสู้รบปะทุขึ้นในช่วงต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

อ่านข่าว :

อิหร่านลั่นยังไม่มีแผนเจรจาทางตรงกับสหรัฐฯ ที่ปากีสถาน

"นาโต" ปฏิเสธเรื่องขับชาติสมาชิก หลังมีรายงานสหรัฐฯ กดดันให้ไล่สเปนออก

ทูตพิเศษสหรัฐฯ เตรียมเดินทาง เพื่อเจรจาสันติภาพกับ "อิหร่าน" รอบ 2

“อับบาส อารักชี” เยือน “ปากีสถาน” เตรียมเจรจารอบ 2 กับ “สหรัฐฯ”