วันนี้ (30 เม.ย.2569) สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่หลายคนอาจโฟกัสไปที่เกมการแข่งขัน แต่ยังมีแฟนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นเหล่านักสะสมสติ๊กเกอร์ปานินี่ ซึ่งก็คือหนังสือสะสมสติ๊กเกอร์ฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมานานหลายทศวรรษนี้ อาจต้องเตรียมกระเป๋าเงินไว้ให้ดี เพราะรายงานข่าระบุว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ที่จะมีขึ้นกลางปีนี้ จะประกอบด้วยสติ๊กเกอร์ที่ไม่ซ้ำกันถึง 980 แบบ รวมถึงสติ๊กเกอร์ พิเศษ 68 แบบ ในอัลบั้ม 112 หน้า
นักสะสมสติ๊กเกอร์ เตรียมเงินให้ดี ฟุตบอลโลก 2026 จะเปิดตัวคอลเลคชั่นใหญ่
สำหรับแฟนฟุตบอลหลายรุ่น ฟุตบอลโลกจะไม่สมบูรณ์หากปราศจากความตื่นเต้นของการเปิดซองสติ๊กเกอร์ปานินี่ และพบกับภาพของซีโก้ ฟรานซ์ เบคเคนบาวเออร์ ดิเอโก้ มาราโดนา หรือลิโอเนล เมสซี
นับตั้งแต่บริษัทปานินี่ของอิตาลีได้ออกสติ๊กเกอร์ชุดแรกในฟุตบอลโลกปี 1970 ที่เม็กซิโก การพยายาม (และมักจะล้มเหลว) ในการสะสมให้ครบชุด กลายเป็นความหลงใหลของแฟนบอลรุ่นเยาว์ทั่วโลก โดยการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์กันในสนามเด็กเล่นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลโลกปีนี้ที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก จะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุด และจะต้องใช้เงินจำนวนมากทีเดียว
ด้วยจำนวน 48 ประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในเดือน มิ.ย.-ก.ค.2569 ซึ่งเป็นการแข่งขันครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา จะต้องสะสมสติกเกอร์ที่ไม่ซ้ำกันถึง 980 แบบ รวมถึงสติกเกอร์ พิเศษ 68 แบบ เพื่อเติมเต็มอัลบั้ม 112 หน้าที่จะวางจำหน่ายตั้งแต่ 29 เม.ย.2569
สติกเกอร์แต่ละซองบรรจุ 7 ชิ้น ราคาขายปลีกอยู่ที่ 1.25 ปอนด์ (ประมาณ 55 บาท) ในสหราชอาณาจักร หมายความว่าแม้จะโชคดีสุดๆ และไม่มีสติกเกอร์ซ้ำกันเลย ก็ยังต้องซื้อถึง 140 ซอง ซึ่งจะมีราคาสูงถึง 175 ปอนด์ (ประมาณ 7,700 บาท)
อย่างไรก็ตาม ตามสถิติแล้ว อาจต้องซื้อมากกว่า 1,000 ซองเพื่อสะสมสติกเกอร์ของนักกีฬาทุกคนในอัลบั้ม ซึ่งหมายความว่าจะต้องใช้เงินประมาณ 1,000 ปอนด์ (ประมาณ 44,000 บาท)
นักสะสมสติ๊กเกอร์ เตรียมเงินให้ดี ฟุตบอลโลก 2026 จะเปิดตัวคอลเลคชั่นใหญ่
คอลเลกชันที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทปานินี เปิดตัวในงานพิเศษที่สนามเวมบลีย์เมื่อวันอังคาร (21 เม.ย.2569) โดยมีอดีตนักกีฬาทีมชาติอังกฤษอย่าง เดวิด เจมส์, จอห์น บาร์นส์ และแกรี่ เคฮิลล์ มาร่วมรำลึกถึงวันเวลาแห่งการตามล่าหาสติกเกอร์ของพวกเขา
เคฮิลล์ อดีตนักเตะเชลซี กล่าวว่า ในฐานะคนที่เติบโตมากับการสะสมสติกเกอร์ปานินี แลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ ในสนามเด็กเล่น และพยายามสะสมให้ครบอัลบั้มในทุกการแข่งขัน อัลบั้มนี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของฟุตบอลโลกสำหรับผม
"การได้เห็นตัวเองในคอลเลกชันในช่วงที่ผมยังเล่นอยู่ เป็นช่วงเวลาที่เหลือเชื่อและน่าภาคภูมิใจ และเป็นเครื่องเตือนใจว่าสติกเกอร์เหล่านี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในฟุตบอลโลกทุกครั้" เคฮิลล์ กล่าว
ทั้งนี้บริษัทปานินี กล่าวว่าพวกเขาจะจัดงานแลกเปลี่ยนสติกเกอร์สด ในเดือน พ.ค.ทั่วสหราชอาณาจักร เพื่อเปิดโอกาสให้นักสะสมได้ค้นหานักเตะที่พวกเขาต้องการ ในขณะที่กล่องสติกเกอร์ จะเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อแจกแพ็คเก็ต และอัลบั้มสติกเกอร์
รายงานข่าวระบุว่า ปัจจุบัน ตลาดสติกเกอร์วินเทจ กำลังเติบโต และอาจเป็นการดีสำหรับคนที่สะสมสติ๊กเกอร์ที่ซ้ำกันไว้ เนื่องจากในปี 2021 สติ๊กเกอร์ปานินี่ ปี 1979 ของมาราโดนาในวัย 19 ปี ถูกขายไปในราคา 470,000 ปอนด์ (ประมาณ 20 ล้านบาท) ในการประมูล
อ่านข่าว
ฟีฟ่าเพิ่มรางวัล ฟุตบอลโลก 2026 แชมป์รับ 1,640 ล้านบาท ตกรอบแรกยังได้เงิน
ฟีฟ่ายังไม่มีแผน สลับทีมฟุตบอลโลก หลังผู้แทนฯ "ทรัมป์" เสนอให้เลือก อิตาลี แทน อิหร่าน
ผลกระทบสู้รบตะวันออกกลาง ทำค่าตั๋วเครื่องบินไปดู “ฟุตบอลโลก” แพงขึ้น 30%
