“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย

กีฬา
17:07
จำนวนผู้ชม 338
“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย
“ณัฐชา สงเคน” นักปั่นสาวดาวรุ่ง ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 2 ด้าน “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมเอเชียนเกมส์ คว้าแชมป์สปรินท์ รุ่นประชาชนชาย

วันนี้ (3 พ.ค.2569) การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2569 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-3 พ.ค.2569 ที่สนามเวลโลโดรม ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก โดยในวันนี้เป็นวันสุดท้าย มีชิง 25 เหรียญทอง

พล.อ.เดชา เหมกระศรี รองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC), ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (ACF) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ในสนามที่ 2 ได้เห็นพัฒนาการที่ดีของนักกีฬาหน้าใหม่ที่กำลังจะก้าวมาเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยในอนาคต เช่น น.ส.ณัฐชา สงเคน ที่วันสุดท้ายกวาดแชมป์ไปคนเดียวถึง 5 รายการ และก่อนหน้านี้ได้แชมป์มาแล้ว 1 รายการ รวมเป็น 6 รายการ

ส่วนนักกีฬาระดับยุวชนและเยาวชนคนอื่น ทำผลงานได้ดี หากในการแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่ประเทศเซเนกัล ในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.มีการบรรจุจักรยานประเภทลู่ สมาคมฯ ก็จะพิจารณานักกีฬาที่มีผลงานดีและมีอายุอยู่ในเกณฑ์ ระหว่าง 15-17 ปี ไปแข่งขันต่อไป

“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย

“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย

พล.อ.เดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง 2 นักปั่นทีมชาติไทย ประกอบด้วย จ.ต.วรุฒม์ แปะกระโทก และ น.ส.อภิสรา ศรีมงคล เข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ 2 รายการติดต่อกัน ได้แก่ อินโดนีเซีย แทร็ค คัพ 1 เมื่อวันที่ 30 เม.ย.-2 พ.ค. ซึ่งนักกีฬาทั้ง 2 คนก็ทำผลงานได้น่าพอใจ แม้จะไม่ได้รับเหรียญรางวัล แต่ก็ติดอันดับ 1-5 ของการแข่งขันหลายรายการ และนักปั่นทั้ง 2 คนก็จะลงแข่งขันรายการอินโดนีเซีย แทร็ค คัพ 2 ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.ต่อเนื่องทันที

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันสมาคมฯ ก็จะส่งนักปั่นลู่ระยะสั้นไปแข่งขันเก็บคะแนนสะสมเพื่อลุ้นโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2028 ประกอบด้วย จาย อังค์สุธสาวิทย์ และ จ.ต.นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา ไปแข่งขัน 2 รายการใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ แจแปน แทร็ค คัพ 1 ระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. และ แจแปน แทร็ค คัพ 2 ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. โดยจะแข่งขันรายการคีรินและสปรินท์บุคคล นับว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.นี้

ผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ คีริน รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 น.ส.ณัฐชา สงเคน, ที่ 2 ส.ท.หญิง กัญญารัตน์ หน่อแก้ว, ที่ 3 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์, เปอร์ซูต 4 กม. รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 นายพงศ์พล อมรปิยะกฤษฐ์ ไล่คู่แข่งทันในรอบที่ 11, ที่ 2 นายธนวัฒน์ แสนตา ถูกไล่ทันรอบที่ 11, ที่ 3 นายณัฐกฤต แก้วน้อย นอกจากนี้ทั้ง 3 ยังได้ที่ 1-3 ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชายตามลำดับ

เปอร์ซูต 4 กม. รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 น.ส.ณัฐชา สงเคน ไล่คู่แข่งทันในรอบที่ 7, ที่ 2 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ ถูกไล่ทันรอบที่ 7, ที่ 3 น.ส.ฐนิญาพร สิงห์ทอง นอกจากนี้ น.ส.ณัฐชา สงเคน ยังได้แชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิงด้วย

พอยต์เรซ 30 กม. รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 ร.ต.ท.ศักดิ์ชัย พอดีงาม ได้ 74 คะแนน, ที่ 2 นายธนวัฒน์ แสนตา ได้ 70 คะแนน, ที่ 3 นายธนายุต พาหวล ได้ 61 คะแนน

พอยต์เรซ 12 กม. รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 น.ส.ณัฐชา สงเคน ได้ 36 คะแนน, ที่ 2 น.ส.เพชรลดา มั่นคง ได้ 21 คะแนน, ที่ 3 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ ได้ 17 คะแนน

พอยต์เรซ 12 กม. รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ที่ 1 น.ส.ณัฐชา สงเคน ได้ 36 คะแนน สรุปผลงานของณัฐชากวาดแชมป์ไป 5 รายการจากการแข่งขันวันที่ 3 รวมกับแชมป์ไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง เมื่อวันที่ 2 พ.ค.อีก 1 รายการ เท่ากับว่าในการแข่งขันสนามที่ 2 นี้ ณัฐชากวาดแชมป์ไปทั้งหมด 6 รายการ, ที่ 2 น.ส.เพชรลดา มั่นคง ได้ 21 คะแนน, ที่ 3 น.ส.ฐนิญาพร สิงห์ทอง

“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย

“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย

สปรินท์ รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 คว้าแชมป์ไปครองตามคาด, ที่ 2 จ.ต.นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา, ที่ 3 จ.อ.อรชุน เพชรรัตน์

สปรินท์ รุ่นเยาวชนชาย ที่ 1 นายกันตพัฒน์ โพธิ์ศรี, ที่ 2 นายสิรวิชญ์ แสนใส, ที่ 3 นายคุณานนท์ รอดสุพรรณ

สปรินท์ รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 ส.ท.หญิง กัญญารัตน์ หน่อแก้ว, ที่ 2 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์, ที่ 3 น.ส.กวินนาฏ เครือทอง

สแครตช์ รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 จ.ท.ปฐมภพ พลอาจทัน, ที่ 2 นายณัฐกฤต แก้วน้อย, ที่ 3 นายพงศ์พล อมรปิยะกฤษฐ์

สแครตช์ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ที่ 1 นายณัฐกฤต แก้วน้อย, ที่ 2 นายพงศ์พล อมรปิยะกฤษฐ์, ที่ 3 นายธนวัฒน์ แสนตา

สำหรับการแข่งขันรายการต่อไปที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดขึ้นได้แก่ การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2569 สนามที่ 3 และจักรยานหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2569 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 22-24 พ.ค.2569 ที่สนามจักรยานสราญจิตมงคลสุข (บึงสีไฟ) จ.พิจิตร นักกีฬาสามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อ่านข่าว :

ชาวเชียงใหม่ เรียกร้องแก้ฝุ่น PM2.5 ดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาด

ประธานาธิบดีคิวบา ประณามสหรัฐฯ ขยายมาตรการคว่ำบาตร

ออเดอร์ออนไลน์พุ่ง ปณท.คาดขนส่ง "ทุเรียน" 30,000 ตัน/ปี