เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

อาชญากรรม
09:07
จำนวนผู้ชม 396
เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์
เปิดคลิปเสียงนาทีก่อนเกิดเหตุรถไฟพุ่งชนรถเมล์กลางแยกอโศก-ดินแดง พบเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณไฟแดงและแจ้งให้ขบวนรถ "รอที่หน้าเสา" แต่ไร้การตอบรับกลับ ขณะโลกออนไลน์แห่แชร์ "ความเสี่ยงรายวัน" จุดตัดทางรถไฟอโศก

จากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขบวนรถสินค้าที่ 2126 (เส้นทางท่าเรือแหลมฉบัง-บางซื่อ) เฉี่ยวชนกับรถประจำทาง ระหว่างสถานีคลองตัน-มักกะสัน (บริเวณทางผ่านเสมอระดับรถไฟ-รถยนต์ แยกอโศก-ดินแดง) เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2569 ช่วงเวลา 15.41 น. จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ในบริเวณดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 30 คน

ล่าสุดวันนี้ (17 พ.ค.2569) ทีมข่าวไทยพีบีเอสตรวจสอบคลิปจากกล้องวงจรปิด พบเสียงเจ้าหน้าที่ประจำจุดส่งสัญญาณไฟสีแดง พร้อมแจ้งให้ขบวนรถไฟ “รอที่หน้าเสา” แต่กลับไม่ปรากฏสัญญาณตอบรับจากขบวนรถไฟ ก่อนเกิดเหตุพุ่งชนในเวลาต่อมา โดยคลิปเสียงดังกล่าวอาจกลายเป็นหลักฐานสำคัญในการคลี่คลายสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้

คลิปเสียงดังกล่าวสะท้อนว่า ก่อนรถไฟเข้าสู่จุดตัด เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน ด้วยการส่งสัญญาณเตือนและประสานให้ขบวนรถหยุดรอ ตามปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำจุดมีหน้าที่ควบคุมสัญญาณ รวมถึงแจ้งเตือนให้ขบวนรถไฟชะลอความเร็วหรือหยุด เมื่อพบความผิดปกติบริเวณทางตัด

หากพิจารณาสภาพพื้นที่จุดเกิดเหตุ จะพบว่าทางตัดรถไฟอยู่ใกล้สัญญาณไฟแดงอย่างมาก เมื่อการจราจรติดขัด รถที่ขับต่อเนื่องกันมาจึงไม่สามารถเดินหน้าหรือเบี่ยงออกได้ ส่งผลให้ต้องจอดคร่อมรางรถไฟ ซึ่งเป็นภาพที่ผู้ใช้เส้นทางพบเห็นอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงเร่งด่วนที่มีรถจากถนนกำแพงเพชรเข้ามาสมทบ ทำให้การระบายรถเป็นไปอย่างล่าช้า

เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

ชาวเน็ตแห่เเชร์ "ความเสี่ยงรายวัน" จุดตัดรถไฟแยกอโศก

หลังเกิดเหตุ โลกออนไลน์ต่างแชร์ประสบการณ์และสะท้อนความเสี่ยงของจุดตัดแห่งนี้ โดยเพจ Railway story เรื่องราวบนหมอนไม้ โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจ พร้อมเผยให้เห็นภาพรถเมล์ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์จอดคร่อมราง แม้จะได้ยินสัญญาณเตือนว่ารถไฟกำลังมา แต่ไม่สามารถขยับรถออกจากพื้นที่ได้ เนื่องจากติดสัญญาณไฟแดงและสภาพการจราจรที่หนาแน่น

เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

บางคลิปเผยให้เห็นรถไฟต้องหยุดรออยู่บริเวณทางตัด เนื่องจากยังมีรถค้างบนราง ทำให้ไม้กั้นไม่สามารถลดระดับลงได้ทันที ขณะที่ผู้ใช้รถบางส่วนยังเร่งขับผ่านทางรถไฟในช่วงเสี้ยววินาทีก่อนรถไฟเคลื่อนผ่าน สะท้อนพฤติกรรมเสี่ยงที่เกิดขึ้นซ้ำซากในพื้นที่ดังกล่าว

อดีตผู้ว่าฯ รฟท. ชี้ 3 ปม สอบเหตุรถไฟพุ่งชนรถเมล์กลางเมือง

นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย อธิบายถึงกลไกการเดินรถไฟ พร้อมชี้ว่า อุบัติเหตุลักษณะนี้ไม่ได้เกิดจากเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเหมือนโดมิโนที่ผิดพลาดต่อเนื่องกันหลายจุด

อดีตผู้ว่าการ รฟท. ระบุว่า ก่อนที่รถไฟจะเข้าสถานี หรือผ่านจุดตัดทางรถไฟทุกครั้ง จะต้องมีระบบส่งสัญญาณจากสถานีไปยังเสาสัญญาณ เพื่อยืนยันว่าเส้นทางข้างหน้าปลอดภัย หรือที่เรียกว่าทางสะดวก หากเส้นทางยังมีสิ่งกีดขวาง หรือมีความผิดปกติ

ระบบจะต้องส่งสัญญาณเตือนให้คนขับชะลอหรือหยุดรถทันที เจ้าหน้าที่ประจำสถานีมีหน้าที่ควบคุมสัญญาณ รวมถึงระบบไม้กั้นบริเวณทางตัด เพื่อแจ้งเตือนทั้งคนขับรถไฟและผู้ใช้ถนนว่าขบวนรถกำลังจะผ่านเข้ามา

แต่ประเด็นสำคัญที่อดีตผู้ว่าการ รฟท. เน้นย้ำ คือคนจำนวนมากยังไม่เข้าใจธรรมชาติของรถไฟ ว่าไม่สามารถหยุดได้ทันทีเหมือนรถยนต์ทั่วไป เพราะล้อเหล็กที่วิ่งอยู่บนราง เหล็กมีแรงเสียดทานต่ำ ทำให้เมื่อเบรกแล้ว รถยังคงไถลต่อไปอีกเป็นระยะทางยาว

โดยเฉพาะรถไฟบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักมหาศาล ต่อให้ใช้ความเร็วไม่มาก ก็ยังต้องใช้ระยะเบรกไกลกว่ารถบนถนนหลายเท่า แม้ในเขตเมืองและบริเวณสถานี จะมีข้อกำหนดควบคุมความเร็วอย่างเข้มงวด แต่หากมีรถไปติดค้างอยู่บนรางในระยะกระชั้นชิด คนขับรถไฟแทบไม่มีโอกาสหยุดขบวนได้ทัน

เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

เปิดคลิปนาทีแจ้งหยุดรถ แต่ไร้การตอบรับจากคนขับรถไฟ ก่อนพุ่งชนรถเมล์

อีกหนึ่งปัจจัยที่อดีตผู้ว่าการ รฟท. มองว่าเป็นต้นตอของอุบัติเหตุซ้ำซาก คือพฤติกรรม "ไม่เป็นไร" ของผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก ที่มักเสี่ยงขับฝ่าไม้กั้น หรือหยุดรถล้ำเข้าไปในพื้นที่ทางรถไฟเวลาการจราจรติดขัด คำว่า "ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็พ้น" กลายเป็นความเคยชินที่หลายคนมองข้าม

เพราะตามหลักกฎหมาย และเพื่อความปลอดภัย รถที่วิ่งมาบนถนนอโศก-ดินแดงต้องหยุดก่อนเส้นสีเหลือง ซึ่งเป็นเขตห้ามหยุด ต้องไม่จอดคร่อม และให้รถเลี้ยวออกจากถนนกำแพงเพชรออกไปก่อน

ทั้งนี้การไม่หยุดหรือจอดรถคร่อมทางรถไฟ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 63 ในทางเดินรถที่มีทางรถไฟผ่าน ไม่ว่าจะมีเครื่องหมายระวังรถไฟหรือไม่ ถ้าทางรถไฟนั้นไม่มีสัญญาณระวังรถไฟ หรือสิ่งปิดกั้น ผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วของรถ และหยุดรถห่างจากทางรถไฟในระยะไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงจะขับรถผ่านไปได้

อ่านข่าว :

คืบรถไฟชนรถเมล์ ปภ.เผยตัวเลขเสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บ 30 รวมคนขับรถเมล์

สรุปไทม์ไลน์รถไฟชนรถเมล์แยกอโศก-ดินแดง สูญเสีย 8 ชีวิต

นายกฯ ลงพื้นที่มักกะสัน สั่งเร่งช่วยผู้บาดเจ็บ-เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต