วันนี้ (31 พ.ค.2569) ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “ผู้ว่าฯ กทม. อิสระหรือสังกัดพรรค” ซึ่งสำรวจระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค.ที่ผ่านมา จากประชาชนจำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับแนวโน้มของคนกรุงเทพฯ ในการลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)
จากการสำรวจ เมื่อถามถึงแนวโน้มของคนกรุงเทพฯ ในการลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในการเลือกตั้งวันที่ 28 มิ.ย.นี้ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 64.96 ระบุว่า เลือกผู้สมัครอิสระ ที่ไม่สังกัดพรรคการเมืองและไม่มีพรรคการเมืองหนุนหลัง, รองลงมา ร้อยละ 16.88 ระบุว่า เลือกผู้สมัครที่สังกัดพรรคการเมือง, ร้อยละ 12.82 ระบุว่า เลือกผู้สมัครอิสระแต่มีพรรคการเมืองหนุนหลัง และร้อยละ 5.34 ระบุว่า ไม่แน่ใจ
สำหรับแนวโน้มของคนกรุงเทพฯ ในการลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัคร ส.ก. ในการเลือกตั้งวันที่ 28 มิ.ย.นี้ พบว่าตัวอย่าง ร้อยละ 48.47 ระบุว่า เลือกผู้สมัครอิสระที่ไม่สังกัดพรรคการเมืองและไม่มีพรรคการเมืองหนุนหลัง, รองลงมา ร้อยละ 33.21 ระบุว่า เลือกผู้สมัครที่สังกัดพรรคการเมือง, ร้อยละ 11.60 ระบุว่า เลือกผู้สมัครอิสระแต่มีพรรคการเมืองหนุนหลัง และร้อยละ 6.72 ระบุว่า ไม่แน่ใจ
และเมื่อถามถึงแนวโน้มของคนกรุงเทพฯ ในการลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. จากพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองเดียวกัน พบว่าตัวอย่าง ร้อยละ 53.97 ระบุว่า เลือกจากพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองที่แตกต่างกัน, รองลงมา ร้อยละ 36.80 ระบุว่า เลือกจากพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองเดียวกัน, ร้อยละ 9.08 ระบุว่า ไม่แน่ใจ และร้อยละ 0.15 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
อ่านข่าว
เช็กหมายเลขผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. "ชัชชาติ" เบอร์ 9 "ชัยวัฒน์" เบอร์ 10
กกต.เปิดสีบัตร “เขียว-ชมพู” เลือกตั้ง กทม.-พัทยา 28 มิ.ย.นี้










