สแกนธุรกิจต่างชาติย่านห้วยขวาง พบ 53 ราย เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงนอมินี

เศรษฐกิจ
10:20
จำนวนผู้ชม 73
Thai PBS
สแกนธุรกิจต่างชาติย่านห้วยขวาง  พบ 53 ราย เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงนอมินี
กรมพัฒน์ฯ สแกนธุรกิจต่างชาติย่านห้วยขวาง พบ 53 ราย เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงนอมินี นำส่งข้อมูลให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นเงินแล้ว และนำส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเชิงลึก พบผู้ถือหุ้นบริษัทและผู้ทำบัญชีบางรายมีรายชื่ออยู่ในบัญชี HR03 หรือบัญชีม้า

วันนี้ (5 มิ.ย.2569) นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อหลายสำนักนำเสนอข่าวว่า มีร้านอาหารไม่รับชำระเงินเป็นเงินบาทนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคลพบว่า ร้านอาหารดังกล่าวจดทะเบียนบริษัท เมื่อปี 2567 แจ้งการประกอบธุรกิจร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด มีผู้ถือหุ้นคนไทย 1 ราย ร่วมถือหุ้นกับคนจีน 2 ราย ในสัดส่วน 51% ต่อ 49%

นายพูนพงษ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ กรมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทรายนี้แล้ว พร้อมทั้งเรียกให้กรรมการและผู้ถือหุ้นชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ปรากฏว่าทั้งบริษัทและผู้ถือหุ้นไม่ยอมเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกับกรมฯ จึงถือเป็นความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งสารวัตรใหญ่บัญชี ซึ่งขณะนี้กรมฯ อยู่ระหว่างดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา และเรียกให้ชำระค่าปรับตามกฎหมาย พร้อมส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเชิงลึก และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

เขตห้วยขวางเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีชาวต่างชาติอาศัย และประกอบธุรกิจอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงที่กรมฯเฝ้าระวังมาอย่างต่อเนื่องว่าอาจมีการประกอบธุรกิจที่หลีกเลี่ยงกฎหมาย โดยเฉพาะนอมินี และลงพื้นที่ตรวจสอบหลายครั้ง

นอกจากนี้ กรมฯส่งข้อมูลให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และกรมสรรพากร ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่มาโดยตลอด จากการตรวจสอบข้อมูลภาพรวมที่ผ่านมาในพื้นที่เขตห้วยขวาง พบว่ามีนิติบุคคลกลุ่มเสี่ยงรวม 53 ราย ที่มีการประกอบธุรกิจตามบัญชีท้าย พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 1 ล้านบาท ถึง 4,999 ล้านบาท

นายพูนพงษ์ กล่าวอีกว่า โดยข้อมูลนิติบุคคลกลุ่มเสี่ยงนอมินีพื้นที่เขตห้วยขวาง ที่มีคนต่างด้าวร่วมถือหุ้นไม่ถึง 50% ตรวจพบอีกว่าบางรายผู้ร่วมถือหุ้นของบริษัท และผู้ทำบัญชีมีรายชื่อตามที่สำนักงาน ปปง. ประกาศรายชื่อว่าเป็น HR03 (ผู้มีรายชื่อในบัญชีม้า (HR03) กรมฯ จึงดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

โดยกรมฯ นำส่งข้อมูลนิติบุคคลให้สำนักงาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินและธุรกรรมทางการเงินไปก่อนหน้านี้แล้ว ที่เหลือนำส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเชิงลึก พร้อมทั้งนำส่งข้อมูลให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสรรพากร และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อดำเนินการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า สำหรับพื้นที่เขตห้วยขวาง กรมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินการภายใต้คณะทำงานปราบปรามสินค้า และธุรกิจต่างประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมาย และช่วงบ่ายวันนี้ (5 มิ.ย.2569) กรมฯ จะบูรณาการความร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกรมการจัดหางาน ลงพื้นที่เขตห้วยขวาง

เพื่อตรวจสอบและกวาดล้างธุรกิจผิดกฎหมาย พร้อมทั้งจัดระเบียบพื้นที่อย่างเด็ดขาดอีกครั้งหนึ่ง และขอย้ำว่าจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่อยู่ ในความรับผิดชอบอย่างเด็ดขาดและจริงจัง รวมถึงร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา

อ่านข่าว:

เตือน ธปท. อุด 2 ช่องโหว่ คุมเกณฑ์ปล่อยกู้-ยืนยันตัวตนVirtual Bank

กรมพัฒน์ฯ ลุยปราบนอมินี ดึง 20 หน่วยงานรัฐ MOU 29 เม.ย.นี้

พณ. จับมือCIB กวาดล้าง “นอมินี” ต่างชาติเจอผิดฟันไม่เลี้ยง