วันนี้ (9 มิ.ย.2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่สื่อกัมพูชา นำเสนอภาพการจับมือกับ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างการเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำที่ประเทศเวียดนาม ยืนยันว่าการจับมือดังกล่าว เป็นเรื่องปกติของมารยาททางการทูต และการให้เกียรติระหว่างผู้นำประเทศ ไม่ได้มีนัยทางการเมืองหรือเป็นการหารือในประเด็นใดเป็นพิเศษ
นายอนุทิน กล่าวว่า ก่อนการประชุมระดับผู้นำจะมีการรวมตัวอยู่ภายในห้องรับรองร่วมกัน และเมื่อผู้นำจากประเทศต่าง ๆ พบกัน ก็เป็นเรื่องปกติ ที่จะทักทายและจับมือแสดงความเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ให้เช็กแฮนด์แล้วจะให้เช็กอะไร ไม่ว่าระหว่างประเทศ จะมีประเด็นใดเกิดขึ้น ทุกฝ่ายยังคงต้องรักษามารยาท และให้เกียรติกันในฐานะผู้นำของแต่ละประเทศ
นายอนุทิน ยืนยัน ระหว่างการพบกันครั้งดังกล่าว ไม่มีการพูดคุยในระดับทวิภาคีระหว่างไทยและกัมพูชา และไม่มีการหารือเกี่ยวกับประเด็นทางการเมืองแต่อย่างใด โดยมองว่าในช่วงเวลานี้ทั้ง 2 ประเทศต่างตระหนักดีว่า ยังไม่ใช่จังหวะที่เหมาะสมสำหรับการเจรจาในประเด็นละเอียดอ่อน เนื่องจากแต่ละฝ่ายยังมีเรื่องภายใน ที่ต้องดำเนินการและจัดการให้เรียบร้อย ก่อนที่จะนำเข้าสู่โต๊ะเจรจาอย่างเป็นทางการ
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่สื่อกัมพูชารายงานคำกล่าวของ ฮุน เซน ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทวงคืนดินแดน ไม่ว่าจะผ่านการเจรจาหรือการใช้กำลัง โดยยืนยันอย่างหนักแน่นว่าประเทศไทยไม่เคยรุกรานหรือรุกล้ำอธิปไตยของประเทศใด และตลอดเวลาที่ผ่านมา ไทยยึดมั่นในหลักการเคารพอธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศ
ประเทศไทยมีจุดยืนชัดเจนในการปกป้องอธิปไตยของตนเอง และจะไม่ยอมให้บุคคลหรือประเทศใด เข้ามาก้าวล่วงหรือละเมิดอธิปไตยของไทย โดยมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลและหน่วยงานด้านความมั่นคงดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ล้วนมีเป้าหมาย เพื่อปกป้องผลประโยชน์และอธิปไตยของชาติอย่างเต็มที่
นายกฯ ระบุว่า หากมีผู้ใดคิดจะรุกล้ำอธิปไตย หรือใช้กำลังกับประเทศไทย ก็จำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และคิดให้ดีถึงผลที่จะตามมา เพราะประเทศไทยมีหน้าที่และความพร้อมในการปกป้องดินแดนและอธิปไตยของตนเอง
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คำพูดดังกล่าวถือเป็นการส่งสัญญาณข่มขู่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบด้วยท่าทีผ่อนคลายและติดตลกว่า "ไม่กล้าหรอกครับ" พร้อมย้ำโดยนัยว่า ถ้อยคำดังกล่าวเป็นเพียงการยืนยันจุดยืนของประเทศไทยในการปกป้องอธิปไตย ไม่ใช่การคุกคามหรือยกระดับความตึงเครียดกับประเทศใด
อ่านข่าวอื่น :
"ทักษิณ" ถอดกำไล EM แล้ว เตรียมบินดูไบสิ้นเดือน มิ.ย.นี้
บุกทลายโรงงานผลิตหมูยอ-ลูกชิ้น จ.ปทุมธานี ไร้ อย. 20 ยี่ห้อส่งขายทั่วประเทศ
เจาะลึกเหตุผล "สี จิ้นผิง" เยือนเกาหลีเหนือ ส่งสัญญาณกระชับมิตรเปียงยาง

