ครม.อนุมัติงบกลางเพิ่ม 14.8 ล้าน จ่ายค่าจัดพิมพ์รายชื่อผู้ไม่ไปเลือกตั้ง-ลงประชามติ

การเมือง
15:31
จำนวนผู้ชม 69
Thai PBS
ครม.อนุมัติงบกลางเพิ่ม 14.8 ล้าน จ่ายค่าจัดพิมพ์รายชื่อผู้ไม่ไปเลือกตั้ง-ลงประชามติ
ครม.อนุมัติให้ กกต.สนับสนุนงบกลางเพิ่มเติม 14,863,864 บาท ให้สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจัดพิมพ์รายชื่อผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ออกเสียงประชามติ 8 ก.พ.2569

วันนี้ (15 มิ.ย.2569) น.ส.พลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติในหลักการให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการขอรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น (เพิ่มเติม)

ให้สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง จำนวน 14,863,864 บาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจัดพิมพ์รายชื่อ ผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และออกเสียงประชามติ ให้แก่เจ้าหน้าที่สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ตามที่สำนักงาน กกต.เสนอ

น.ส.พลอยทะเล กล่าวว่า เดิม ครม.มีมติเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2568 อนุมัติการขอรับการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการควบคุม และจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการเลือกตั้งทั่วไป และการออกเสียงประชามติ ที่กำหนดวันออกเสียงประชามติในวันเดียวกับวันเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ เป็นการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 7,824.04 ล้านบาท โดยมีค่าใช้จ่ายในส่วนของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง เป็นเงิน 325.35 ล้านบาทรวมอยู่ด้วย

ต่อมาสำนักงาน กกต.ได้รับแจ้งจากสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครองว่า วงเงินที่ได้รับจัดสรรงบประมาณดังกล่าวไม่เพียงพอ เนื่องจากไม่ได้รับจัดสรรในส่วนของค่าตอบแทนการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และการออกเสียงประชามติ ให้แก่เจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนอำเภอและท้องถิ่น คิดเป็นค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 14,863,864 บาท

ทั้งนี้ สำนักงบประมาณ (สงป.) เห็นควรตามที่ ครม.จะพิจารณาอนุมัติในหลักการตามที่สำนักงาน กกต.เสนอ โดยขอให้สำนักงาน กกต.ร่วมกับสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง จัดทำแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ พร้อมรายละเอียดประกอบการพิจารณาให้ถูกต้อง ครบถ้วน

ตลอดจนปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงถึงความคุ้มค่า ประหยัด การพิจารณาเป้าหมาย ประโยชน์ที่จะได้รับ ประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์ที่จะเกิดขึ้นจากการดำเนินการ ตามนัย พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561

อ่านข่าว :

ครม.ไฟเขียว ขยายมาตรการภาษีอิเล็กทรอนิกส์ถึงสิ้นปี 2570

ครม.แต่งตั้ง “พีรพร - พิชัย” เป็น ขรก.การเมือง

นายกฯ แจงย้ายผู้ว่าฯ ภูเก็ต ลดขัดแย้ง แก้ปัญหามาเฟีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง: