จนท.เปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด 3 จังหวัด ยึดไอซ์-ยาบ้า 2.9 ล้านเม็ด

อาชญากรรม
07:01
จำนวนผู้ชม 107
Thai PBS
จนท.เปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด 3 จังหวัด ยึดไอซ์-ยาบ้า 2.9 ล้านเม็ด
26 มิ.ย. วันต่อต้านยาเสพติดโลก จนท.หลายหน่วยงานเดินหน้าปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดทั่วประเทศ ทั้งไล่ล่าแก๊งขนยารายใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 2.9 ล้านเม็ด จับกุมผู้ค้ายา และปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เสี่ยง เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (26 มิ.ย.2569) ตรงกับ "วันต่อต้านยาเสพติดโลก" ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นความท้าทายระดับชาติที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไข ทั้งในด้านการบำบัดรักษาผู้เสพ การปราบปรามผู้ค้า และการสกัดกั้นการลำเลียง

ล่าสุดเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงสุราษฎร์ธานี ร่วมกับตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ขับรถไล่ล่าขบวนการลักลอบขนยาเสพติดอย่างระทึก ซึ่งกลุ่มผู้ต้องสงสัยใช้รถเก๋งและรถกระบะรวม 2 คัน เป็นยานพาหนะ โดยเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังและออกติดตามซุ่มสกัด ทว่าคนขับกลับเร่งเครื่องหลบหนีอย่างไม่คิดชีวิต มีการขับรถเข้าไปภายในปั๊มน้ำมันที่มีประชาชนใช้บริการอยู่เพื่อหาทางรอด

แต่สุดท้ายเมื่อถูกกดดันอย่างหนักจากเจ้าหน้าที่ ผู้ก่อเหตุได้ตัดสินใจทิ้งรถยนต์แล้ววิ่งหลบหนีไปกับความมืด จากการตรวจสอบภายในห้องโดยสารและท้ายกระบะ พบกระสอบบรรจุยาบ้าซุกซ่อนอยู่รวมกว่า 2,900,000 เม็ด ซึ่งถือเป็นการสกัดกั้นยาเสพติดล็อตใหญ่ที่มีเป้าหมายลำเลียงลงสู่พื้นที่ภาคใต้

ชลบุรี วางแผนล่อซื้อ รวบผู้ต้องหาค้ายา

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ จ.ชลบุรี นายอำเภอบางละมุงได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียนของประชาชน หลังได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีชายรายหนึ่ง ทราบชื่อภายหลังคือ นายจงเจริญ คงขนาบนาค มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้แก่กลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนสืบสวนและส่งสายลับเข้าทำการล่อซื้อ โดยนัดหมายส่งมอบของกลางภายในห้องพักแห่งหนึ่ง เมื่อถึงเวลานัดหมายเจ้าหน้าที่ที่กระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ได้แสดงตัวเข้าจับกุมทันที ผลการตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 8.22 กรัม และยาบ้าอีกจำนวน 62 เม็ด วางอยู่บนโต๊ะและซุกซ่อนอยู่ในซองบุหรี่ ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กำแพงเพชร ปิดล้อมพื้นที่เสี่ยง พบผู้เสพและของกลาง

ขณะเดียวกันที่ จ.กำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดปฏิบัติการเชิงรุกปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยได้เข้าตรวจค้นบ้านไม้สองชั้นเป้าหมายหลังหนึ่ง ซึ่งพบว่ามีกลุ่มบุคคลและเยาวชนอาศัยอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก

ทันทีที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบหญิงอายุประมาณ 30 ปี อยู่ในอาการตกใจกลัว และพบอุปกรณ์การเสพยาเสพติดตกกระจายเกลื่อนพื้นห้อง โดยหญิงคนดังกล่าวรับสารภาพว่าเพิ่งเสพยาบ้ามาเมื่อคืน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสังเกตเห็นความผิดปกติเนื่องจากมีเยาวชนมานั่งขวางบริเวณบันไดคล้ายบดบังบางสิ่ง เมื่อเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดพบห้องนอนถูกล็อคกลอนหนาแน่นถึงสองชั้น และพบชายอายุประมาณ 50 ปี แอบซ่อนอยู่ด้านใน พร้อมของกลางอุปกรณ์เสพและยาบ้าตกอยู่บนพื้น เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชรเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

อ่านข่าวอื่น :

เอกวาดอร์พลิกโค่นเยอรมนี 2-1 ลิ่วน็อกเอาต์ฟุตบอลโลก 2026

สภาพอากาศวันนี้ ฝนฟ้าคะนองทั่วประเทศ ภาคกลาง-ตะวันออก-ใต้ ฝน 60% พื้นที่

สถ.ออกหนังสือด่วนที่สุด ยกเลิกคำสั่งชะลอบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น ให้รายงานตัวตามปกติ 1 ก.ค.