วันนี้ (30 มิ.ย.2569) น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงผลการเข้าตรวจค้น 2 ห้องพักภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอยพัฒนาการ 51 เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
ห้องพักดังกล่าวเป็นเป้าหมายที่ตำรวจ ปคบ.เข้าตรวจค้น หลังได้รับการประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ อย. หลังพบว่าเป็นแหล่งลักลอบผลิตและจำหน่ายยาอนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน ซึ่งส่งขายให้วงการฟิตเนสทั้งในและต่างประเทศ สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว
ทลายแหล่งผลิต "อนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน" ส่งขายวงการฟิตเนส
พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. เปิดเผยว่า จากการตรวจค้น 2 ห้องพักที่อยู่ติดกัน มีนายอนุวัฒน์ แสดงตัวเป็นเจ้าของห้องพัก ซึ่งภายในห้องพบว่า ถูกดัดแปลงเป็นห้องผลิตและจำหน่ายยาอนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน ที่ผู้ต้องหาลักลอบนำส่วนผสมและวัตถุดิบจากประเทศเพื่อนบ้านมาผลิต โดยคิดสูตรเอง ก่อนจะบรรจุและส่งขายทางออนไลน์ให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่อยู่ในวงการฟิตเนส สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว และส่งขายไปให้กับลูกค้าในประเทศตะวันออกกลาง
การตรวจค้นครั้งนี้สามารถยึดยาเม็ดและของกลางกว่า 1.8 ล้านชิ้น รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ยาสำเร็จรูปประเภท อนาบอลิกสเตียรอยด์ ทั้งชนิดผงและของเหลว รวมถึงสารเคมีแมนนิทอล จำนวน 61 รายการ รวมทั้งสิ้น 17,981 ชิ้น, ยาเม็ดสำเร็จรูปบรรจุในกระปุกไม่มีฉลาก และเม็ดยาที่รอการบรรจุ รวมกว่า 42 รายการ จำนวน 1,321,200 เม็ด
นอกจากนี้ยังพบบรรจุภัณฑ์และฉลากปลอมที่ใช้เครื่องหมายการค้าของยี่ห้อต่างๆ อีกกว่า 405,094 ชิ้น และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต เช่น เครื่องปิดฝาขวดยาฉีด เครื่องกรอกเม็ดยา เครื่องซีล และเครื่องพิมพ์รุ่นการผลิต รวมกว่า 79 รายการ โดยของกลางทั้งหมด มีนายทุนคนไทยให้การสนับสนุน ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างขยายผล
ทลายแหล่งผลิต "อนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน" ส่งขายวงการฟิตเนส
สำหรับเครือข่ายนี้ ตำรวจพบข้อมูลว่าเคยมีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันและเคยถูกดำเนินคดีมาแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต และผลิตหรือขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา พร้อมเตรียมขยายผลหาต้นตอสารตั้งต้นและตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการ อย. กล่าวว่า "อนาบอลิกสเตียรอยด์" เป็นสารสังเคราะห์เลียนแบบฮอร์โมนเพศชาย ที่ทางการแพทย์ใช้รักษาภาวะฮอร์โมนบกพร่องและกล้ามเนื้อลีบ แต่ในวงการฟิตเนสมักถูกนำมาใช้ในทางที่ผิดเพื่อเพิ่มขนาดกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว ซึ่งหากใช้ในปริมาณสูงอาจเกิดความเสี่ยงต่อระบบฮอร์โมนและอวัยวะภายในล้มเหลวเฉียบพลัน
ทลายแหล่งผลิต "อนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน" ส่งขายวงการฟิตเนส
ทลายแหล่งผลิต "อนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน" ส่งขายวงการฟิตเนส
ทลายแหล่งผลิต "อนาบอลิกสเตียรอยด์เถื่อน" ส่งขายวงการฟิตเนส
อ่านข่าว :
ป.ป.ส.พบแอร์สาวหิ้วเฮโรอีนได้ค่าจ้าง 8,800 บาท เร่งหาต้นตอ-คนร่วมขบวนการ
“รุทธพล” เผย ป.ป.ส.ค้นห้องพัก “แอร์โฮสเตสสาว” ไม่พบสิ่งผิด กม. - เส้นเงินไม่ผิดปกติ










