เปิดสถิติวอลเลย์บอลหญิงไทย-สหรัฐฯ ก่อนดวลเนชันส์ลีก 2026 สนาม 3 นัดแรก

กีฬา
20:50
จำนวนผู้ชม 69
Thai PBS
เปิดสถิติวอลเลย์บอลหญิงไทย-สหรัฐฯ ก่อนดวลเนชันส์ลีก 2026 สนาม 3 นัดแรก
ทัพนักตบสาวไทยเตรียมลงประเดิมสนาม 3 ศึกเนชันส์ ลีก 2026 พบกับยักษ์ใหญ่สหรัฐอเมริกา แม้สถิติการเจอกันจะเป็นรอง แต่ด้วยฟอร์มเกมรับที่เหนียวแน่น และเกมเสิร์ฟที่เฉียบคมในสนามล่าสุด สาวไทยพร้อมสู้สุดใจเพื่อหวังล้มเบอร์ต้นของโลกให้ได้อีกครั้ง

วันนี้ (7 ก.ค.2569) วอลเลย์บอลทีมชาติไทยเดินทางเข้าสู่การแข่งขัน เนชันส์ ลีก 2026 สนามที่ 3 ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังเก็บชัยชนะนัดสำคัญเหนือบัลแกเรียและแคนาดามาได้ในบ้าน

จุดแข็งของทีมไทยคือเกมรับ ที่เหนียวแน่นเป็นอันดับต้น ๆ โดยมีสถิติการขุดบอลที่สูงมาก เช่น 135 ครั้งในนัดพบเบลเยียม และ 127 ครั้งในนัดพบยูเครน นอกจากนี้ เกมเสิร์ฟ เริ่มเป็นอาวุธใหม่ที่อันตราย โดยทำไปถึง 7 เอซในแมตช์พบยูเครน และรักษามาตรฐานได้ต่อเนื่องในสนามที่ 2

แต่จุดอ่อนของสาวไทยคือเกมบล็อกยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ไทยเสียเปรียบรูปร่าง โดยมักถูกคู่แข่งบล็อกทำแต้มจำนวนมาก เช่น ยูเครนบล็อกไทยได้ 19 แต้ม และแคนาดาบล็อกได้ 17 แต้ม รวมถึงปัญหาเรื่องสมาธิในช่วงท้ายเซตตัดสิน ที่ทำให้ไทยพ่าย 2-3 เซตมาแล้วถึง 3 นัดในทัวร์นาเมนต์นี้

สำหรับความพร้อมล่าสุด ทัพนักตบสาวไทยได้ลงโปรแกรมฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริง ที่ สนาม อัสซู อารีนา โอซากา เป็นเวลา 1.30 ชั่วโมง ซึ่ง "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เผยว่า สนามแข่งขันจริงแห่งนี้มีความใหญ่และเพดานสูงมาก สิ่งสำคัญที่สุดของทีมชาติไทยในตอนนี้ คือการปรับสภาพร่างกายและปรับสายตาให้เข้ากับมิติของสนาม

ขณะที่ "แนน" ทัดดาว นึกแจ้ง ถือว่าได้เปรียบกว่าเพื่อนร่วมทีมคนอื่น ๆ เนื่องจากคุ้นเคยกับสนามแห่งนี้เป็นอย่างดี จากประสบการณ์ที่เล่นใน วอลเลย์บอลลีกอาชีพที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่จะช่วยประคองน้อง ๆ ในทีมให้ปรับสายตาและสมาธิได้เร็วขึ้น โดยทัพสาวไทยยืนยันพร้อมสู้สุดใจในแมตช์ประเดิมสนามกับอเมริกาแน่นอน

ส่วนสหรัฐอเมริกาโชว์ฟอร์มได้อย่างแข็งแกร่งด้วยการเอาชนะทีมระดับท็อปอย่างอิตาลีและเซอร์เบียมาได้

จุดแข็งของสหรัฐฯ คือการทำคะแนนจากบล็อกได้สม่ำเสมอเฉลี่ย 8-12 แต้มต่อแมตช์ แต่จุดอ่อน คือ สหรัฐฯ มักมีสถิติ ความผิดพลาดเอง ค่อนข้างสูง โดยเสียคะแนนให้คู่แข่งถึง 16-22 แต้ม ในหลายนัด

ส่วนสถิติการเจอกันระหว่างไทยกับสหรัฐฯ 29 ครั้งในทุกรายการ ทีมไทยชนะได้เพียง 1 ครั้ง ในศึกวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2009 ที่ สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง 3-2 เซต ส่วนเกมล่าสุดที่เจอกัน ไทยแพ้ 1-3 เซต ใน เนชันส์ ลีก 2025

โดยคู่นี้จะแข่งขันพรุ่งนี้ (8 ก.ค.) เวลา 13.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

อ่านข่าว :

เปิดชื่อ 18 วอลเลย์บอลหญิงไทย ลุยเนชันส์ ลีก 2026 สนาม 3 เช็กโปรแกรมล่าสุด

วอลเลย์บอลหญิงไทย ชนะ แคนาดา 3-1 ศึกเนชันส์ ลีก 2026

คว้าชัยนัดแรก วอลเลย์บอลหญิงไทย ชนะ บัลแกเรีย 3 เซตรวด ศึกเนชันส์ลีก 2026