วันนี้ (8 ก.ค.2569) ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (กก.สส.ปป.บก.ตม.2) จับกุม นายอาจีด (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 2242/2569 ลงวันที่ 21 เม.ย.2569 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน เป็นคนต่างด้าวร่วมกันประกอบธุรกิจโดยฝ่าฝืนมาตรา 8 โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นคนต่างด้าวร่วมกันยินยอมให้ผู้มีสัญชาติไทยช่วยเหลือสนับสนุน เพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย และ เป็นกรรมการ หุ้นส่วน หรือผู้มีอำนาจกระทำแทนนิติบุคคล ซึ่งรู้เห็นเป็นใจกับการกระทำความผิดที่นิติบุคคล กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ
ทั้งนี้ เจ้าพนักงานชุดจับกุมได้แจ้ง ข้อกล่าวหาและสิทธิตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และรวมถึงแจ้งว่าต้องบันทึกภาพและเสียงอย่างต่อเนื่องในขณะจับกุมและควบคุมตัว จนกระทั่งส่งมอบตัวให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 โดยผู้ต้องหา ได้รับทราบแล้ว จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการตามกฎหมาย
คดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษที่ 7/2567 ของกองคดีความมั่นคง โดยนายอาจีด มีพฤติการณ์ ใช้คนไทยเป็นนอมินีอำพรางการถือหุ้นแทนคนต่างด้าวเพื่อประกอบธุรกิจให้เช่าบ้านพักพูลวิลล่าในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นธุรกิจที่ต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าว เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและระบบเศรษฐกิจของประเทศ
และในวันที่ 9 ก.ค.2569 พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้นำตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวส่งไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
อ่านข่าว :
ทลายแหล่งผลิตน้ำส้มพร้อมดื่ม ยึดเกล็ดส้มลักลอบนำเข้าไร้ อย. กว่า 2 ตัน
รวบหนุ่มรัสเซียคาสนามบินภูเก็ต ซุกกัญชา 17 กก.เตรียมบินออกนอกประเทศ










