คุม "เอกวิทย์" ถึง บช.ปส. - ตร.เผย "Rose Rose" คนบงการส่งเฮโรฮีนหนีออกนอกประเทศ

อาชญากรรม
21:27
จำนวนผู้ชม 66
Thai PBS
คุม "เอกวิทย์" ถึง บช.ปส. - ตร.เผย "Rose Rose" คนบงการส่งเฮโรฮีนหนีออกนอกประเทศ
เจ้าหน้าที่ บช.ปส. ควบคุมตัว "เอกวิทย์" ผู้ต้องหาเจ้าของบัญชีผู้ใช้ "ริน ริน" ขบวนการคดีเฮโรอีนซุกกระเป๋าลายช้าง ส่ง "แอร์มีนา" สอบปากคำที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมขยายผลติดตามตัว "Rose Rose" หรือ "จันทรา" ผู้สั่งการ

วันนี้ (10 ก.ค.2569) เวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ควบคุมตัวนายเอกวิทย์ ผู้ต้องหาซึ่ เจ้าของบัญชีผู้ใช้ "ริน ริน" เข้าสอบปากคำที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ภายหลังถูกจับกุมได้ในพื้นที่ จ.พะเยา โดย พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมสอบปากคำด้วยตนเอง

ทั้งนี้ภายหลังการสอบสวน พล.ต.อ.สำราญ เปิดเผยว่า จากเหตุกรณีเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2569 เจ้าหน้าที่ของสำนักงานตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP) ได้จับกุม "มีนา" หญิงไทย อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินของสายการบิน พร้อมยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ซุกไว้ภายในกระเป๋าผ้าลายช้าง จึงดำเนินคดีตามกฎหมายออสเตรเลีย

ซึ่งนำมาสู่การเชิญตัวไรเดอร์มาสอบปากคำ ก่อนที่กำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการกรณีการจับกุม อุทัย ชายสวมเสื้อฮู้ดสีน้ำเงิน ตัวละครตัวสำคัญที่ปรากฏภาพในกล้องวงจรปิดขณะนำพัสดุซุกซ่อนยาเสพติดส่งให้ "แอร์มีนา" พร้อมกับนายนันทวัฒน์ สมุนที่นำยาเสพติดและกระเป๋าผ้าลายช้างไปทิ้งทำลาย ณ จุดต่างๆ และถูกจับกุมได้ ณ หอพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

จากการเค้นสอบ นายอุทัยฯ ยอมเปิดปากรับว่า ตนคือชายเสื้อฮู้ดสีน้ำเงินถือกล่องซุกซ่อนเฮโรอีนส่งให้ "แอร์มีนา" จริง โดยอ้างว่าทำมาแล้ว 3 ครั้ง และได้รับค่าจ้างครั้งละ 60,000 บาท และยังรับเพิ่มเติมว่า ตนได้เดินทางไปรับกระเป๋าซุกเฮโรอีนมาจาก เชียงคำ จ.พะเยา จากผู้ร่วมขบวนการ โดยใช้ชื่อแชทไลน์ชื่อ "ริน ริน"

จากการตรวจสอบแนวทางการสืบสวนและแผนประทุษกรรม เชื่อว่า ผู้ใช้ชื่อแชทไลน์ชื่อ "ริน ริน" เป็นตัวการสำคัญระดับสั่งการ ที่ทำหน้าที่ประสานงานผ่านแอปพลิเคชันเพื่อลักลอบนำเข้าและซุกซ่อนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งต่อเป็นทอด ๆ ปลายทางยังต่างประเทศ

คุม "เอกวิทย์" ถึง บช.ปส. - ตร.เผย "Rose Rose" คนบงการส่งเฮโรฮีนหนีออกนอกประเทศ

คุม "เอกวิทย์" ถึง บช.ปส. - ตร.เผย "Rose Rose" คนบงการส่งเฮโรฮีนหนีออกนอกประเทศ

จนในที่สุด วันที่ 9 ก.ค.2569 ได้ร่วมจับกุม นายเอกวิทย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี เชื้อชาติไทย-สัญชาติไทย ภูมิลำเนา อ.เชียงคำ จ.พะเยา ผู้ต้องหาสำคัญที่ใช้นามแฝงว่า "ริน ริน" ข้อหา ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย โดยสามารถจับกุมได้ ภายในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา

โดยพบว่า นายเอกวิทย์ เป็นคนที่ใช้แชตชื่อว่า "ริน ริน" ติดต่อกับนายอุทัย ในการนัดให้มารับกระเป๋าซุกซ่อนเฮโรอีนและว่าจ้าง "แอร์มีนา" เพื่อรับจ้างหิ้วกระเป๋าผ้าลายช้าง รวมถึงพบความเชื่อมโยงกับบุคคลที่ใช้นามแฝงว่า "Rose Rose" หรือ น.ส.จันทรา ซึ่ง "Rose Rose" จะใช้ข้อความในการสั่งการให้ไปจัดหาซื้อกระเป๋าผ้าลายช้าง โดยนายเอกวิทย์จะไปหาซื้อกระเป๋าลายช้าง และจะนัดหมายไปที่ "Rose Rose" ในการนำกระเป๋าลายช้างไปวางไว้ตามจุด จากนั้น "Rose Rose" จะส่งคน มารับกระเป๋าดังกล่าว เพื่อนำไปบรรจุซุกซ่อนเฮโรอีน จากนั้นจะนัดหมายและส่งกระเป๋าที่ซุกเฮโรอีนให้กับนายอุทัยเพื่อส่งต่อ โดยตนได้ค่าจ้าง 100,000 บาท และเป็นคนหาซื้อกระเป๋าลายช้าง และอ้างว่าทำมาแล้ว 2-3 ครั้ง

ซึ่ง "Rose Rose" หรือ น.ส.จันทรา เป็นคนคุยเพื่อว่าจ้างให้ "แอร์มีนา" ขนของไปยังออสเตรเลีย

ส่วนอีกคนหนึ่ง คือ นันทวัฒน์ เป็นกลุ่มเครือญาติของเอกวิทย์ ทำหน้าที่ประสานงาน ซึ่งประสานงานหลังจากที่เป็นข่าวว่า "แอร์มีนา" ถูกจับกุมตัวแล้ว โดยการนำยาเสพติดส่วนที่เหลือไปทำลายทิ้ง

ส่วนกรณีสำนวนการสอบสวนที่คิดว่าค่อนข้างจะสมบูรณ์ระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งพร้อมให้ข้อมูลกับทางออสเตรเลีย

พล.ต.อ.สำราญ ยังระบุถึง "Rose Rose" หรือ น.ส.จันทรา ซึ่งขณะนี้ได้หนีออกนอกประเทศไปแล้ว ซึ่งขณะนี้ได้ออกหมายจับแล้ว

ซึ่งจุดเริ่มต้นของการว่าจ้าง "แอร์มีนา" เริ่มต้นในกลุ่มแชตที่เฟ้นหาคนที่ไปออสเตรเลียจนมาพบกับ "แอร์มีนา" ก่อนที่จะมีการแชตคุยส่วนตัว

ส่วนจะบรรจุยาเสพติดในประเทศไทยหรือไม่นั้น ไม่สามารถยืนยันได้ เพราะจันทราข้ามไปข้ามมาทั้งสองฝั่งลำน้ำโขง ขณะที่ความสัมพันธ์ของจันทรากับเอกวิทย์นั้น คือน้องสาวของจันทรามาแต่งงานกับน้องชายของเอกวิทย์

อ่านข่าว :

รวบ "เอกวิทย์" ผู้ใช้แชต "รินริน" ส่งกระเป๋าซุกเฮโรอีน - คุมตัวขยายผลถึงผู้บงการ

ออกหมายจับเพิ่ม 4 คนเครือข่ายเฮโรอีนข้ามชาติ ป.ป.ส.พบ "อุทัย" ตัวกลางเชื่อม 2 คดี

รวบผู้ต้องหาส่งเฮโรอีนให้ "อุทัย" ก่อนส่งให้ "แอร์มีนา" ตร.เร่งขยายผล