บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ออกหนังสือชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯ ยืนยัน บริษัท ตั้งใจซื้อคืนสินทรัพย์จากกอง GROREIT หลังไม่ปรากฏตัว เพื่อดำเนินการชำระหนี้ 4,873 ล้านบาท อ้าง "อยู่ระหว่างเจรจาขั้นตอนชำระเงิน"
ทั้งนี้ ราคาหน่วยลงทุน กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ "แกรนด์ รอยัล ออร์คิด โฮสพีทาลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน หรือ GROREIT เปิดตลาดเช้านี้ อยู่ที่ 7.65 บาท ปรับตัวลดลง 1.10 บาทเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 12.15
หลังนายอลงกรณ์ ประธานราษฎร์นิกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอสังหาริมทรัพย์และทรัสต์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด (บลจ.วรรณ) ในฐานะผู้จัดการกองทุน GROREIT ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2569
ระบุว่า บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH ซึ่งเป็นเจ้าของ โครงการโรงแรมเชอราตัน โฮเทล แอนด์ ทาวเวอร์ส "ทำผิดสัญญา" ไม่มาดำเนินการซื้อคืน และรับโอนกรรมสิทธิ์ "โรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน" มูลค่า 4,873 ล้านบาท ที่ครบกำหนด เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2569 กระทบการคืนผลตอบแทนผู้ถือหน่วยลงทุน "GROREIT"
บลจ.วรรณ จึงได้แจ้งต่อ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ในฐานะ ทรัสตี 2 ของ "GROREIT" และเป็นผู้ว่าจ้าง Starwood Hotel & Resorts worldwide Inc. ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงแรมชั่วคราว รับทราบ รวมทั้งทำหนังสือถึงธนาคารออมสิน ในฐานะเจ้าหนี้ เพื่อขอผ่อนผันการชำระหนี้ ก่อนขีดเส้น ให้ บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด เร่งปฏิบัติตามสัญญาจะซื้อจะขาย และสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์โครงการ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่มีหนังสือแจ้ง
ล่าสุด นายวิทวัส วิภากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทโรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยระบุว่า บริษัท ไม่มีเจตนาปฏิเสธการซื้อคืนโครงการ แต่ไม่สามารถดำเนินการตามวิธีการชำระเงิน ที่ เอ็มเอฟซี แจ้งมา เพราะเห็นว่า ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดในสัญญา
พร้อมย้ำว่า บริษัท ไม่มีปัญหาด้านความสามารถในการซื้อคืน มีความตั้งใจที่จะซื้อคืนทรัพย์สินตามสัญญา และอยู่ระหว่างดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ถูกต้อง ทั้งนี้ ในระหว่างที่กระบวนการยังไม่แล้วเสร็จ บริษัท ยังคงมีสิทธิบริหารโรงแรมต่อไป
ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รายงานผลประกอบการล่าสุด ของ บมจ.โรงแรมรอยัล ออคิด ไตรมาส1/2569 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2569 พบว่า ผลประกอบการสุทธิ ขาดทุน 269.67 ล้านบาท จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 49.30 ล้านบาท ไม่เพียงผลประกอบการที่พลิกจากกำไรเป็นขาดทุน บริษัท ยังมีประเด็นข้อพิพาท เกี่ยวกับการซื้อคืนทรัพย์จากกองทรัสต์ GRORIET เกี่ยวกับ ขั้นตอนการชำระเงินตามสัญญา
ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้น มีสัญญาเตือนตั้งแต่ต้นปี 2569 หลังบริษัทโรงแรมรอยัลออคิด ส่งงบการเงินล่าช้ากว่ากำหนด โดยระบุเหตุผลว่า อยู่ระหว่างจัดทำแผนการซื้อคืนสินทรัพย์จากกองทรัสต์ ส่งผลกระทบต่อบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ เคยวิเคราะห์ทางออก
หากบริษัทโรงแรมรอยัล ออคิด ไม่สามารถซื้อคืนโครงการอาจต้องหาผู้ซื้อรายใหม่ เนื่องจากกองทรัสต์ถือครองอย่างอิสระ หรือ Freehold นักลงทุน มีสิทธิในทรัพย์อย่างเต็มรูปแบบ และผู้จัดการกองทุนฯ สามารถดำเนินการขายให้แก่ผู้ลงทุนรายใหม่ได้ แต่อาจใช้เวลา 6-12 เดือน สำหรับช่วงประมูลหาผู้ซื้อรายใหม่ ซึ่งกองทรัสต์ มีเงินประกันราว 136 ล้านบาท เทียบเท่า ค่าเช่าราว 6 เดือน เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่น
อ่านข่าว
คุมตัว "โค้ชเจมส์" คดีหลอกลงทุนเทรด Forex ฝากขังศาลอาญา
นายกฯแถลง ยืนยัน "ไม่มีมวยล้มต้มคนดู" คดีโกงสอบท้องถิ่น
กพช.แยกค่าไฟสาธารณะพ้นบิลประชาชน เคาะใช้ไม่เกิน 200 หน่วย จ่าย 3 บาท
แท็กที่เกี่ยวข้อง:
- บมจ. โรงแรมรอยัล ออคิด (ROH
- ตลาดหลักทรัพย์ฯ
- GROREIT
- อลงกรณ์ ประธานราษฎร์นิกร
- บลจ.วรรณ
- บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH
- โครงการโรงแรมเชอราตัน โฮเทล แอนด์ ทาวเวอร์ส
- โรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน
- วิทวัส วิภากุล
- บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ
- โรงแรมรอยัลออคิด
- RoyalOrchidHotel
- ROH
- กองทรัสต์อสังหาริมทรัพย์
- ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
- ผู้ถือหน่วยลงทุน
- โรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน
- ผิดนัดชำระหนี้
- ซื้อคืนสินทรัพย์
- ข่าวเศรษฐกิจ
- อสังหาริมทรัพย์
- การลงทุน
- REIT
- ตลาดทุนไทย
- ธนาคารออมสิน
- ผลประกอบการ
- ข่าวหุ้น
- เศรษฐกิจไทย
