วันนี้ (16 ก.ค.2569) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายที่เปิดทางให้ทำ "การุณยฆาต" สำหรับผู้ใหญ่ที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรงที่รักษาไม่ได้ ด้วยคะแนนเสียง 291 ต่อ 241 เสียง
กฎหมายฉบับนี้จะอนุญาตให้บุคคลที่บรรลุนิติภาวะ มีสัญชาติฝรั่งเศส หรือเป็นผู้พำนักตามกฎหมาย และป่วยด้วยโรคร้ายแรงในระยะลุกลามหรือระยะสุดท้ายที่รักษาไม่หาย และต้องทนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส ทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ
หากผ่านกระบวนการพิจารณา ผู้ป่วยสามารถยื่นคำร้องขอรับสารพิษเพื่อจบชีวิตของตนเอง โดยเลือกรับสารนั้นเข้าร่างกายด้วยตนเองได้ หรือหากสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวยสามารถขอให้แพทย์หรือพยาบาลเป็นผู้ช่วยดำเนินการให้ได้
อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวยังมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด โดยผู้ป่วยจะต้องยื่นคำร้องต่อแพทย์และจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญประเมินความพร้อมและสภาพจิตใจอย่างรอบด้าน รวมทั้งต้องผ่านขั้นตอนการไตร่ตรองหรือทบทวนอีกขั้นหนึ่ง
ขณะเดียวกัน ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในฝรั่งเศส ระบุว่า ร้อยละ 84 ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นชอบให้ผ่านกฎหมายฉบับนี้
สหรัฐฯ ถล่มยับฐานทัพอิหร่าน ทรัมป์กร้าวเตือนเตหะราน "ทำตัวดี ๆ"
กสถ.นัดถกพรุ่งนี้ 17 ก.ค. ถอดถอนบรรจุข้าราชการล็อตแรก 3,621 คน
“รองอธิบดี สถ.” เล็งเรียกคืนเงินเดือนกลุ่ม 3,621 คน หลังให้พ้นราชการปมทุจริตสอบท้องถิ่น
