วันนี้ (8 ส.ค.2569) นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้รับแจ้งจากกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ มีประกาศฉบับที่ 10/2569 ลงวันที่ 7 ส.ค.2569 เรื่องสภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า และพื้นที่ใกล้เคียง ในวันที่ 10 - 17 ส.ค.2569
โดยช่วงเวลา 18.00-21.00 น. เป็นช่วงที่ระดับน้ำทะเลหนุนสูง คาดหมายว่าจะส่งผลให้เกิดสภาวะระดับน้ำล้นตลิ่ง และระดับน้ำในแม่น้ำ คลองเพิ่มสูงขึ้น อาจไหลเข้าท่วมบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ คลอง รวมถึงชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำ และบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง ระหว่างวันที่ 10 - 17 ส.ค.2569 ดังนี้
ภาคกลาง 6 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร ได้แก่
- จ.ปทุมธานี (อ.เมืองปทุมธานี และ อ.สามโคก)
- จ.นนทบุรี (อ.เมืองนนทบุรี ปากเกร็ด และ อ.บางกรวย)
- จ.นครปฐม (อ.บางเลน นครชัยศรี และ อ.สามพราน)
- จ.สมุทรสาคร (ทุกอำเภอ)
- จ.สมุทรสงคราม (ทุกอำเภอ)
- จ.สมุทรปราการ (อ.เมืองสมุทรปราการ พระสมุทรเจดีย์ พระประแดง และ อ.บางบ่อ)
กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงได้ประสานแจ้ง 6 จังหวัดภาคกลาง ได้แก่ จ.ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และสมุทรปราการ รวมถึงกรุงเทพมหานคร เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง และขอให้จังหวัด ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนสูง
และแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชนที่ประกอบกิจการในแม่น้ำคลอง อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร รวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำและจุดเสี่ยงที่ลุ่มต่ำริมแม่ต้ำ ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดเตรียมเครื่องจักรกลสาธารณภัย และทีมปฏิบัติการเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อม ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทันที
อ่านข่าว :
สภาพอากาศวันนี้ ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักมาก - กทม.70%
"เอกนิติ" แจงเงินกู้ 2 แสนล้านเน้นเปลี่ยนผ่านพลังงาน - รอประเมินไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2
กรมการปกครองคุมเข้มทั่วประเทศ สกัดอาวุธปืน-ยาเสพติดป้องกันเหตุรุนแรง
