"ทรัมป์" เรียกร้องอิหร่านจ่ายค่าชดเชยให้ผู้เสียชีวิตจากการโจมตี

ต่างประเทศ
07:54
จำนวนผู้ชม 132
Thai PBS
"ทรัมป์" เรียกร้องอิหร่านจ่ายค่าชดเชยให้ผู้เสียชีวิตจากการโจมตี

วันนี้ (11 ส.ค.2569) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Truth Social ระบุว่า สหรัฐฯ จะเรียกร้องให้อิหร่านจ่ายค่าชดเชยสำหรับความเสียหาย ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในช่วงความขัดแย้งทางทหารตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิตบนเรือ USS Cole ทั้งที่เรื่องนี้ไม่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในการเจรจาหรือการประชุมครั้งใดเลย

นอกจากนี้ ควรมีการจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวของผู้ประท้วงบริสุทธิ์นับแสนคนที่ถูกอิหร่านสังหารในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่นับรวมผู้เสียชีวิตอีก 52,000 คนในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาด้วย พร้อมได้สั่งการให้ผู้แทนของผมหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาเจรจาอย่างจริงจังในการเจรจาทุกครั้งต่อจากนี้

ทรัมป์ ยังระบุว่า ในส่วนของการเจรจากับอิหร่าน อิหร่านควรต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายและการสูญเสียชีวิตที่เกิดขึ้นกับประชาชนในเลบานอน ซีเรีย เยเมน และกาซาด้วย

อ่านข่าว :

"อเมริกาต้องแก้พฤติกรรม" อิหร่านยื่นเงื่อนไข เปิดทางเดินเรือฮอร์มุซ

อิหร่านจ่อห้ามเรือสหรัฐฯ-อิสราเอล ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ฮูตีโจมตีทหารรัฐบาลเยเมน เสียชีวิต 30 เจ็บ 50 นาย