"ป้าดา" ผิดหวัง พศ.ไม่เปิดเอกสารจัดตั้ง "วัดป่าอดุลยาราม" ถูกต้องหรือไม่

สังคม
14:05
จำนวนผู้ชม 159
Thai PBS
"ป้าดา" ผิดหวัง พศ.ไม่เปิดเอกสารจัดตั้ง "วัดป่าอดุลยาราม" ถูกต้องหรือไม่

วันนี้ (21 ส.ค.2569) น.ส.ชมมณี น้อยจันทร์ หรือ ป้าดา ผู้รับมอบอำนาจจากตัวแทนทายาทที่รับมรดกของนายเฮียง ผู้ที่ยกที่ดินให้สร้างวัดป่าอดุลยาราม อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมทายาทของนายเฮียง เข้าพบนายธีรเดช จันทรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อขอตรวจสอบเอกสารและหลักฐานการจัดตั้งวัดป่าอดุลยาราม มีการขออนุญาตจัดตั้งวัดตามกฎระเบียบของสำนักพุทธฯ และ พ.ร.บ.สงฆ์ หรือไม่

น.ส.ชมมณี เปิดเผยหลังเข้าพบตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ว่า รู้สึกผิดหวัง เพราะสิ่งที่ต้องการทราบนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ไม่สามารถตอบได้ว่า การจัดตั้งวัดถูกต้องหรือไม่ และไม่สามารถนำเอกสารมาชี้แจงได้ โดยให้เหตุผลว่า ทุกอย่างเป็นความลับ และแนะนำให้ทายาทยื่นอุทธรณ์ไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี

พร้อมระบุว่า หากวันนี้มีเอกสารชัดเจนตามที่ขอว่าที่ดินผืนดังกล่าวเป็นวัดอย่างถูกต้อง ทายาทก็ไม่ติดใจใดๆ

ขณะที่นางบัวเรียน พิมพ์ศรี ทายาทนายเฮียง กล่าวว่า ทายาททุกคนต้องการให้ตรวจสอบที่ดินผืนดังกล่าว ว่ามีการจัดตั้งวัดถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ได้ยื่นเอกสารสอบถามการจัดตั้ง แต่ไม่มีความชัดเจน โดยคำตอบที่ได้จากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ทำให้ตนผิดหวังมาก แต่หลังจากนี้ทายาทจะปรึกษาทนายความว่า จะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ต่อไปที่สำนักนายกฯ อีกหรือไม่

อ่านข่าว :

“ชลิต” ผู้สมัครบอร์ดประกันสังคม ยื่นอุทธรณ์ "สปส." หลังถูกตัดสิทธิ

กรมการปกครองชี้แจงปมสอบนายอำเภอปี 66 ยืนยันทำตามขั้นตอน – กฎหมาย

“ไทยช่วยไทย พลัส” ดันกำลังซื้อ สนค.เผย 71 % ใช้สิทธิ ลดค่าครองชีพ