หมอชายแดน หนุนเด็กผู้ลี้ภัยเข้าเรียน ชี้ "การศึกษา-สุขภาพ" เรื่องเดียวกัน

ภูมิภาค
16:50
จำนวนผู้ชม 67
Thai PBS
หมอชายแดน หนุนเด็กผู้ลี้ภัยเข้าเรียน ชี้ "การศึกษา-สุขภาพ" เรื่องเดียวกัน

จากกรณีข้อถกเถียงในสังคมเกี่ยวกับการสนับสนุนเด็กในศูนย์พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้หนีภัยจากการสู้รบ ให้ได้รับการศึกษาในระบบโรงเรียนไทย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์และมีการตั้งข้อสังเกตจากหน่วยงานในพื้นที่นั้น

นพ.ธวัชชัย ยิ่งทวีศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนมานานกว่า 25 ปี เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เด็กในศูนย์พักพิงฯ ไม่มีทางเลือกมากนัก การให้โอกาสทางการศึกษาและการดูแลสุขภาพเป็นการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญไทยเรื่องการไม่เลือกปฏิบัติ รวมถึงอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กที่ประเทศไทยเป็นภาคี

แม้ในศูนย์พักพิงฯ จะมีโรงเรียนเน้นสอนวิชาการ แต่กลับขาดการดูแลด้านสุขอนามัยพื้นฐาน เช่น วินัยการดูแลตัวเอง สุขศึกษา และการฉีดวัคซีน การส่งเสริมการศึกษาจึงเป็นกลไกสำคัญในการปลูกฝังสุขอนามัยควบคู่ไปกับค่านิยม วัฒนธรรม ภาษาไทย และความจงรักภักดี เพื่อให้สามารถปรับตัวอยู่ร่วมกับสังคมไทยได้อย่างถูกต้อง

ไทยสังคมสูงวัย ชี้เด็กผู้ลี้ภัยคือแรงงานอนาคต

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าสองยาง จ.ตาก ระบุอีกว่า ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่ภาวะสถิติคนเกิดน้อยกว่าคนตายติดต่อกันหลายปี โดยมีเด็กเกิดใหม่เพียงปีละ 3-4 แสนคน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตสูงถึงปีละ 8 แสนคน การดูแลเด็กกลุ่มนี้ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานหลายสิบปีและไม่สามารถเดินทางกลับได้ ให้ได้รับการศึกษาและฝึกอาชีพ สังคมไทยจะได้แรงงานที่มีคุณภาพเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอีก 10-20 ปีข้างหน้า

หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ให้การศึกษา เขาอาจต้องไปประกอบอาชีพที่ไม่สุจริต เสี่ยงติดยาเสพติดหรือการพนัน ซึ่งสุดท้ายจะกลับมาเป็นภาระและสร้างปัญหาสังคมให้กับคนในพื้นที่ อ.ท่าสองยางและอำเภอใกล้เคียงอยู่ดี

ยัน "สุขภาพ-การศึกษา" แยกกันไม่ออก

ส่วนกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) มีหนังสือขอข้อมูล และมีกระแสวิจารณ์ว่าแพทย์ควรเน้นงานสาธารณสุขมากกว่าเรื่องการศึกษานั้น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าสองยาง จ.ตาก ชี้แจงว่าเป็นการเข้าไปให้ข้อมูลตามความเป็นจริงในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ทำงานในพื้นที่มานาน จนเห็นปัญหาสั่งสม การศึกษาและสุขภาพเป็นเรื่องเดียวกัน หากขาดการศึกษา ประชาชนจะไม่รู้วิธีดูแลสุขภาพ การเลือกรับประทานอาหาร หรือการป้องกันโรค

ทั้งนี้ การป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กกลุ่มนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยลดภาระงานสาธารณสุข แต่ยังเป็นการป้องกันปัญหาระดับโครงสร้างสังคม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงหรือปัญหาสังคมที่กระทบต่อความปลอดภัยของคนไทยในอนาคต

ิอ่านข่าว :

ก้าวแรกแพทย์ไทย ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก "ข้ามจังหวัด" ด้วยหุ่นยนต์

กรมควบคุมโรคเปิดปัจจัยเสี่ยง "โรคหัวใจ" แนะปรับพฤติกรรมลดโอกาสป่วย

เปิดตัว “Treasury Coin Market” ระบบประมูลเหรียญกษาปณ์ออนไลน์ครั้งแรกของไทย