วันนี้ (30 ส.ค.2569) นายชัชชาติ สุทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร และตำรวจในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้คลองถม เซ็นเตอร์ โดยสำรวจบริเวณโครงสร้างอาคารที่ทรุดตัวและจุดที่ยังมีความร้อนสะสม เพื่อประเมินความปลอดภัยก่อนเปิดให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายใน
“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ เร่งคุมความร้อน–ประเมินโครงสร้าง
นายชัชชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครดำเนินการตามแผนหลัก 3 ด้าน ได้แก่ ควบคุมจุดที่ยังมีไฟคุกรุ่น ตรวจสอบความมั่นคงของโครงสร้าง และเตรียมแผนรื้อถอนอาคาร โดยในระยะนี้ยังต้องให้ความสำคัญกับการควบคุมความร้อนและประเมินโครงสร้างเป็นอันดับแรก เนื่องจากพื้นชั้น 2 ของอาคารพังถล่มลงมาทับบริเวณชั้นล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่พลาซ่าจำหน่ายสินค้า ทำให้มีทั้งเสา คาน และวัสดุจากอาคารกีดขวางพื้นที่ รวมถึงวัสดุบางส่วนที่ยังสามารถเป็นเชื้อเพลิงและทำให้ไฟปะทุขึ้นได้ด้วยเหตุนี้ จึงยังไม่สามารถให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในอาคารได้อย่างเต็มที่ เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน
กรุงเทพมหานครเตรียมประสานผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้าง ซึ่งเคยร่วมปฏิบัติงานในเหตุอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินถล่ม เข้าประเมินโครงสร้างว่า ส่วนใดสามารถตัดหรือเคลื่อนย้ายออกได้ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงจุดที่ยังมีความร้อนได้อย่างปลอดภัย
“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ เร่งคุมความร้อน–ประเมินโครงสร้าง
ในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่จะเริ่มวางแผนเข้าพื้นที่ พร้อมจัดทำแผนที่ระบุตำแหน่งจุดต้นเพลิงและเส้นทางการลุกลามของไฟ โดยจะนำข้อมูลจากกล้องวงจรปิด คลิปวิดีโอ และภาพที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์มาประกอบการวิเคราะห์
ส่วนการตรวจพิสูจน์หลักฐาน คาดว่าจะเริ่มได้ในวันที่ 31 ส.ค.เวลา 08.00 น. หากเจ้าหน้าที่ประเมินแล้วว่าพื้นที่มีความปลอดภัยเพียงพอ โดยกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจและสำนักการโยธากรุงเทพมหานครจะเข้าตรวจสอบพื้นที่ร่วมกัน ประเด็นที่จะตรวจสอบครอบคลุมทั้งจุดต้นเพลิง ระบบไฟฟ้า และข้อมูลการเข้า-ออกอาคาร เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แท้จริง โดยขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้
นายชัชชาติ สุทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
นายชัชชาติ ระบุว่า แม้จะมีข้อมูลว่าโดยปกติอาคารจะตัดกระแสไฟฟ้าหรือสับคัตเอาต์หลักประมาณ 20.00 น. แต่เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นในช่วงเกือบ 21.00 น. จึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายละเอียดของระบบไฟฟ้า รวมถึงช่วงเวลาที่มีการตัดกระแสไฟฟ้าอีกครั้ง
“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ เร่งคุมความร้อน–ประเมินโครงสร้าง
ด้าน พล.ต.ต.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ( ผบก.น.6) เปิดเผยความคืบหน้าทางคดีว่า ขณะนี้ตำรวจยังไม่พบเบาะแสที่เชื่อมโยงไปถึงประเด็นการลอบวางเพลิงเพื่อไล่ที่ โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานและผู้เสียหายแล้วเกือบ 100 ปาก ส่วนใหญ่เป็นการแจ้งความเกี่ยวกับความเสียหายของสินค้าและทรัพย์สิน ขณะที่ข้อมูลจากพยานหลายปากมีความสอดคล้องกันว่า พบควันพุ่งออกมาจากบริเวณโซนกลางของอาคาร ก่อนที่เพลิงจะลุกลามอย่างรวดเร็ว
พล.ต.ต.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ( ผบก.น.6)
ตำรวจยังคงตรึงกำลังดูแลพื้นที่และทรัพย์สินตลอด 24 ชม. และยังไม่อนุญาตให้ผู้ประกอบการเข้าไปภายในพื้นที่ เนื่องจากโครงสร้างอาคารยังไม่อยู่ในสภาพปลอดภัย สำหรับสาเหตุของเพลิงไหม้ ตำรวจยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานและการประเมินโครงสร้างอาคาร ก่อนรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาประกอบการสอบสวน เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนต่อไป
“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ เร่งคุมความร้อน–ประเมินโครงสร้าง
อ่านข่าว
ผู้ประสบภัยทยอยลงทะเบียนขอความช่วยเหลือ เหตุไฟไหม้ “คลองถม เซ็นเตอร์”
คปภ.ประสานเทเวศประกันภัย เร่งสำรวจติดตามการช่วยเหลือลูกค้าใน "คลองถมเซ็นเตอร์"
ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ PM2.5 จุดเกิดเหตุพุ่ง 630 มคก./ลบ.ม. นายกฯ ลงพื้นที่ติดตาม
ผู้ว่าฯ กทม.ตรวจสอบเหตุไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ เตือนห้ามเข้าอาคาร หวั่นโครงสร้างถล่ม
ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ คุมเพลิงได้ตอนตี 5 เจ็บ 11 สาหัส 1 คน
รู้จัก "คลองถมเซ็นเตอร์" ขุมทรัพย์ของสะสม ตำนานตลาดกลางคืน
ไทม์ไลน์เพลิงไหม้ "คลองถมเซ็นเตอร์" ถนนวรจักร 8 ชั่วโมง เจ็บ 11 คน
"ชัชชาติ" ชี้ไฟไหม้คลองถมเซ็นเตอร์ลามเร็ว หวั่นโครงสร้างยุบตัว
ไฟไหม้ "คลองถมเซ็นเตอร์" 1 ชม.ยังไม่สงบ อาคารเริ่มทรุด จนท.เจ็บ 2 คน
