ปปง.เตรียมแถลงเส้นทางการเงินคดีระเบิด ตร.ค้นบ้านที่ "ยูซูฟู" เคยอยู่ยังไม่พบอะไร

อาชญากรรม
07:59
จำนวนผู้ชม 297
Thai PBS
ปปง.เตรียมแถลงเส้นทางการเงินคดีระเบิด ตร.ค้นบ้านที่ "ยูซูฟู" เคยอยู่ยังไม่พบอะไร

ตำรวจยังเร่งติดตามผู้ต้องหาคดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร โดยเฉพาะนายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเระห์มาน หรือ อีซาน ที่ถูกซัดทอดเป็นผู้วางแผน ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินที่คาดว่าสนับสนุนกลุ่มนี้ เลขาธิการ ปปง.จะแถลงผลการตรวจสอบในเวลา 14.30 น. ของวันนี้ (11 ก.ย.2558)

วันนี้ (11 ก.ย.2558) พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นัดสื่อมวลชนชี้แจงกรณีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน ผู้ต้องหากลุ่มที่คาดว่าเกี่ยวข้องคดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร ช่วงบ่ายวันนี้ หลังส่งข้อมูลให้พนักงานสอบสวน
ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายเมียไรลี ยูซูฟู 1 ในผู้ต้องหาตามหมายจับ ตำรวจนครบาล 4 เปิดเผยว่า นายยูซูฟู เข้าไปเบิกเงินจากธนาคารกรุงเทพ สาขาหัวหมากจริง เป็นการเบิกเงินต่างสาขา และเป็นการเบิกเงินจากการใช้สมุดบัญชี ไม่ใช่เบิดจากเอทีเอ็ม การเบิกก็เป็นจำนวนเพียงหลักร้อยบาท ซึ่งนอกจากการตรวจสอบการเบิกเงิน ตำรวจยังจะขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่นายยูซูฟูอ้างว่าเดินทางมากับ นายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเระห์มาน หรือ อีซาน หากพบหลักฐานตำรวจจะใช้ขออนุมัติหมายจับ
ส่วนการติดตามนายอีซาน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายซาลรุล อิสลาม โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติบังกาเทศ ออกมาแถลงผลตรวจสอบการเข้าประเทศของนายอีซาน โดยรับว่านายอีซานเข้ามาที่ประเทศบังกลาเทศจริง โดยสายการบินบิมาน บังกลาเทศ แอร์ไลน์ เที่ยวบิน บีจี 0089 จากกรุงเทพฯ พักอยู่ 2 สัปดาห์ จากนั้นบินต่อไปประเทศจีนแล้ว
มีรายงานจากชุดสืบสวนว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นซอยรามคำแหง 22 แต่ยังไม่พบหลักฐานเพิ่มเติม หลังมีข้อมูลว่านายเมียไรลี ยูซูฟู ผู้ต้องหาในคดี เคยเข้าพักในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งตำรวจจะตรวจสอบย้อนหลังอีกครั้ง ส่วนการตรวจสอบ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ส่งเรื่องให้ชุดคลี่คลายคดีนครบาล เพื่อสืบสวนหาเส้นทางทางการเงินต่อไป ขณะที่ ปปง.จะแถลงความคืบหน้าการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหาคดีระเบิดในเวลา 14.30 น.