กรมอุตุฯ ชี้พายุโซนร้อนหว่ามก๋อเข้าไทย เตือน ปชช.รับมือฝนตกหนัก คาดอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำพรุ่งนี้ (16 ก.ย.) | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรมอุตุฯ ชี้พายุโซนร้อนหว่ามก๋อเข้าไทย เตือน ปชช.รับมือฝนตกหนัก คาดอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำพรุ่งนี้ (16 ก.ย.)

สังคม
15 ก.ย. 58
08:35
392
Logo Thai PBS
กรมอุตุฯ ชี้พายุโซนร้อนหว่ามก๋อเข้าไทย เตือน ปชช.รับมือฝนตกหนัก คาดอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำพรุ่งนี้ (16 ก.ย.)

กรมอุตุฯ ระบุ พายุโซนร้อนหว่ามก๋อพัดจากประเทศลาวเข้าประเทศไทย ศูนย์กลางอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ คาดอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเข้าปกคลุม จ.สระแก้ว และ จ.ปราจีนบุรี พรุ่งนี้ (16 ก.ย. 2558) เตือนประชาชนในจังหวัดตามแนวเส้นทางเดินพายุ เช่น ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ระวังและเตรียมรับมือฝนตกหนัก ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ขณะที่คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยสูง 2-3 ม. แนะชาวประมงตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินเรือ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ ( 15 ก.ย. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ "พายุหมุนเขตร้อนบริเวณทะเลจีนใต้ " ฉบับที่ 9 ระบุว่า พายุดีเปรสชัน “หว่ามก๋อ” (VAMCO) บริเวณเมืองสาระวัน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้เคลื่อนเข้าประเทศไทยบริเวณ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยเมื่อเวลา 10.00 น. มีศูนย์กลางอยู่บริเวณ จ.ศรีสะเกษ โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กม.ต่อ ชม. และกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกค่อนทางใต้ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม.ต่อ ชม.

กรมอุตุฯ ระบุเพิ่มว่า พายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวผ่านในแนว จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ จ.นครราชสีมา ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเข้าปกคลุม จ.สระแก้ว และ จ.ปราจีนบุรี ในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ย. 2558) ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นบริเวณกว้างตามแนวเส้นทางเดินของพายุ และมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนในจังหวัดข้างต้น รวมถึงจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกและภาคกลางตอนล่าง ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนที่ตกหนักถึงหนักมาก ฝนที่ตกสะสม และลมกระโชกแรง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย กำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังในการเดินเรือไว้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุดีเปรสชันหว่ามก๋อยังทำให้ จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.อำนาจเจริญ จ.นครนายก จ.สุพรรณบุรี จ.ราชบุรี และ จ.กาญจนบุรี รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีฝนตกหนักบางแห่ง ด้าน จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน ส่วนภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนัก เช่น ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณถนนสายเบี่ยง แยกโรงเรียนนานาชาติ 7 ตอน 5 จนรถยนต์ที่เดินทางเข้ากรุงเทพจมน้ำ บางคันเสียหลักตกข้างทาง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือนำรถขึ้นจากน้ำ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ดี จ.ชลบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ จ.จันทบุรี จ.ตราด ระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล วันที่ 16 ก.ย. 2558 มีฝนตกหนักเป็นพิเศษ ส่วนวันที่ 17 ก.ย. 2558 มีฝนตกทั้งวันหนักสลับเบา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปริมาณฝนที่ตกจำนวนมากในประเทศขณะนี้เป็นผลดีกับระดับน้ำในเขื่อน เช่น ที่เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก เพราะมีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องร้อยละ 47 ของความจุเขื่อน แม้ว่าน้อยกว่าจากช่วงเดียวกันจากปี 2557 ส่วนเจ้าหน้าที่เขื่อนยโสธรเร่งเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน เพื่อรองรับน้ำเหนือที่จะไหลลงมาสมทบ หลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับอิทธิพลจากพายุหว่ามก๋อ พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่เมืองดานัง เขตภาคกลางของประเทศเวียดนาม มีคำสั่งให้โรงเรียนในพื้นที่ปิดการเรียนการสอนและห้ามเรือประมงออกจากฝั่งจนกว่าพายุจะสงบ ขณะที่สนามบินต่างๆ ต้องยกเลิกและเปลี่ยนจุดหมายลงจอดของเที่ยวบิน 58 เที่ยว หลังมีฝนตกหนักและพายุลมแรงจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนหว่ามก๋อ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเพิ่มว่า ประชาชนในพื้นที่ชายฝั่งของจังหวัดกว่าง บินห์ และจังหวัดบินห์ ดินห์ ต่างลงมือเสริมความแข็งแรงให้กับหลังคาอาคารบ้านเรือนเพื่อรับมือกับพายุ ขณะที่หน่วยยามฝั่งประกาศผ่านวิทยุให้เรือประมงหลายร้อยลำกลับเข้าฝั่งเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของเวียดนามรายงานว่า พายุโซนร้อนหว่ามก๋อจะทำให้เกิดฝนตกหนัก โดยจังหวัดทางภาคกลางเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อน้ำท่วมและดินถล่มมากที่สุด ทั้งนี้ พายุหว่ามก๋อเป็นพายุโซนร้อนลูกที่ 3 ที่พัดถล่มเวียดนามในปีนี้่ (2558)