กฟภ.ชลบุรี แนะวิธีสังเกตบิลค่าไฟปลอม ป้องกันมิจฉาชีพหลอกสูญเงินฟรี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กฟภ.ชลบุรี แนะวิธีสังเกตบิลค่าไฟปลอม ป้องกันมิจฉาชีพหลอกสูญเงินฟรี

ภูมิภาค
29 ก.ย. 58
14:03
890
Logo Thai PBS
กฟภ.ชลบุรี แนะวิธีสังเกตบิลค่าไฟปลอม ป้องกันมิจฉาชีพหลอกสูญเงินฟรี

ผู้บริหารไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 จ.ชลบุรี แนะนำวิธีสังเกตใบแจ้งหนี้ไฟฟ้าปลอม หลังกลุ่มมิจฉาชีพตระเวณหลอกเงินประชาชนในภาคตะวันออกเสียหายนับหมื่นบาท แจงไม่มีนโยบายให้พนักงานหรือตัวแทนออกเก็บเงินค่าไฟฟ้า

จากกรณี มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปลอมแปลงใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้า ก่อนออกตระเวนเก็บค่าไฟฟ้ากับผู้ใช้บริการ โดยมีผู้หลงเชื่อชำระเงินรวมนับหมื่นบาท ในพื้นที่เขต 5 จ.ชลบุรี จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ตราด และ จ.ฉะเชิงเทรา

วันนี้ (29 ก.ย. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิยพจน์ รุธิรโก ผู้อำนวยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 ภาคกลาง จ.ชลบุรี จัดแถลงข่าวและนำภาพใบแจ้งหนี้ของจริงและใบแจ้งหนี้ปลอมมาชี้แจงแก่สื่อมวลชน

นายปิยพจน์กล่าวว่า ขอให้ประชาชนสังเกตใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้าของจริง จะมีคำว่า "ใบแจ้งค่าไฟฟ้า" อยู่มุมบนด้านขวาพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ ขณะที่ของใบแจ้งหนี้ปลอมระบุว่า "ใบแจ้งเตือนตัด" นอกจากนี้ ใบแจ้งหนี้ค่าไฟของจริงมีบาร์โค้ด 3 แถว เป็นแนวนอน 2 แถว และแนวตั้ง 1 แถว ส่วนใบแจ้งปลอมมีบาร์โค้ดเพียง 2 จุด ขณะที่ยอดค่าไฟฟ้าใบแจ้งหนี้ของจริงเป็นตัวพิมพ์ ส่วนใบแจ้งปลอมเขียนด้วยมือ

             

<"">

นายปิยพจน์ยังกล่าวเพิ่มว่า แจ้งเตือนไปยังประชาชนว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่มีนโยบายให้พนักงานหรือตัวแทนออกเก็บเงินค่าไฟฟ้า ซึ่งผู้ใช้ไฟฟ้าต้องนำเงินไปชำระที่สำนักงานการไฟฟ้าใกล้บ้าน หรือผ่านช่องทางการชำระเงิน เช่น หักผ่านบัญชีธนาคาร หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส เท่านั้น
 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง