เชียงใหม่เลิก 84 เที่ยวบิน-หวั่นโคมลอยยี่เป็ง ระบุไม่กระทบบริการ-สายการบินแจ้งลูกค้าแล้ว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เชียงใหม่เลิก 84 เที่ยวบิน-หวั่นโคมลอยยี่เป็ง ระบุไม่กระทบบริการ-สายการบินแจ้งลูกค้าแล้ว

สังคม
17 พ.ย. 58
15:15
159
Logo Thai PBS
เชียงใหม่เลิก 84 เที่ยวบิน-หวั่นโคมลอยยี่เป็ง ระบุไม่กระทบบริการ-สายการบินแจ้งลูกค้าแล้ว

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจงเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลง-ยกเลิก ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการ เนื่องจากสายการบินได้แจ้งผู้โดยสารทราบล่วงหน้า เพื่อวางแผนการเดินทางให้เหมาะสมแล้ว

วันนี้ (17 พ.ย.) น.อ.วิสูธ จันทนา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ระหว่างวันที่ 24-26 พ.ย. มีเที่ยวบินที่ยกเลิกทำการบิน 84 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศ 72 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 12 เที่ยวบิน เกือบทั้งหมดเป็นเที่ยวบินที่ทำการบินหลังเวลา 18.00 น. นอกจากนี้มีเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบิน 51 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ 29 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 22 เที่ยวบิน ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงและยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน เนื่องจากสายการบิน ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวทราบล่วงหน้า เพื่อวางแผนการเดินทางที่เหมาะสมแล้ว

สำหรับการรณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอยให้ปลอดภัย ก่อนหน้านี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานราชการและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงวัด สถานศึกษาและชุมชน ที่อยู่ในเขตความปลอดภัยในการเดินอากาศ ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนให้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยที่เหมาะสม ในช่วงเทศกาลลอยกระทง คือ ห้ามปล่อยโคมลอยโคมควันในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นแต่เป็นการปล่อยตามประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ในวันที่ 25 พ.ย. และช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ ให้ปล่อยหลังเวลา 21.00 น.เป็นต้นไปเท่านั้น และตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. จนถึงวันที่ 30 พ.ย. ท่าอากาศยานเชียงใหม่จะเพิ่มรอบความถี่ในการตรวจทางวิ่งทางขับจากเดิมวันละ 4 ครั้ง เป็น 10 ครั้ง เพื่อตรวจเก็บซากโคม ที่อาจถูกกระแสลมพัดมาตกในพื้นที่เขตการบิน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง โดยพร้อมออกไปเก็บซากโคมลอยได้ทันที หากได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินหรือจากนักบิน ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลลอยกระทงของปีที่แล้วท่าอากาศยานเชียงใหม่ เก็บซากโคมที่ลอยเข้ามาตกในเขตการบินได้ทั้งสิ้น 142 ลูก และจากการบันทึกสถิติการเก็บโคมลอยในช่วงเทศกาลยี่เป็งตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา สถิติสูงสุดคือในปี 2556 มีโคมลอยที่ลอยเข้ามาตกในพื้นที่ท่าอากาศยานสูงถึง 1,414 ลูก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง