"สมาคมเซอร์เวย์เยอร์" ค้านรัฐเปิดประมูลข้าวเสีย ชี้มีข้าวดีปนอยู่กว่าครึ่ง ขอชะลอให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สมาคมเซอร์เวย์เยอร์" ค้านรัฐเปิดประมูลข้าวเสีย ชี้มีข้าวดีปนอยู่กว่าครึ่ง ขอชะลอให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่

เศรษฐกิจ
23 พ.ย. 58
10:09
1,520
Logo Thai PBS
"สมาคมเซอร์เวย์เยอร์" ค้านรัฐเปิดประมูลข้าวเสีย ชี้มีข้าวดีปนอยู่กว่าครึ่ง ขอชะลอให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่

สมาคมเซอร์เวย์เยอร์ ค้านเปิดประมูลข้าวเสียสู่ภาคอุตสาหกรรม ขอ "พาณิชย์" ชะลอระบายข้าวออกไปก่อน ระบุยังมีข้าวคุณภาพดีปะปนอยู่กว่าร้อยละ 50 จากปริมาณข้าวเปิดประมูล ด้านกระทรวงพาณิชย์ยืนยันเดินหน้าเปิดประมูลต่อ

วันนี้ (23 พ.ย.2558) นางมลฑาทิพย์ ไวยะวรรณะ นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจตรวจสอบสินค้าเกษตรไทยหรือเซอร์เวย์เยอร์ พร้อมด้วยบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการเปิดประมูลข้าวเสียเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่กรมการค้าต่างประเทศ โดยขอให้ชะลอการเปิดประมูลออกไปก่อนเพื่อให้มีการตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่อีกครั้งเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าเป็นข้าวเสียทั้งหมดหรือมีข้าวคุณภาพดีปะปนอยู่หรือไม่เพื่อไม่ให้รัฐขายข้าวในราคาต่ำ โดยเชื่อว่าข้าวที่รัฐบาลระบุว่าเป็นข้าวเสื่อมและนำออกมาระบายสู่ภาคอุตสาหกรรมในรอบแรกปริมาณรวมกว่า 37,000 ตัน น่าจะมีข้าวดีปะปนอยู่กว่าร้อยละ 50 ของปริมาณข้าวทั้งหมดที่นำมาเปิดประมูล

นอกจากนี้สมาคมเซอร์เวย์เยอร์ยังระบุว่าจากการตรวจสอบข้าวที่จะนำมาประมูลสู่ภาคอุตสาหกรรม พบว่า 1 ใน 7 คลัง คือ โกดังโชคสมัครการ จ.นครสวรรค์ ได้มีเจ้าหน้าที่จากกรมการค้าต่างประเทศลงไปตรวจสอบ พร้อมรับรองผลว่าข้าวในโกดังมีคุณภาพปกติ จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงนำข้าวโกดังดังกล่าวมาระบายสู่ภาคอุตสาหกรรมจะยิ่งทำให้รัฐขายข้าวได้ราคาต่ำ

ส่วนการมายื่นหนังสือในครั้งนี้เนื่องจากจะต้องการรอความชัดเจนจากกระทรวงพาณิชย์ในการนำข้าวดังกล่าวระบายออกสู่ภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นทางการ โดยก่อนหน้านี้สมาคมฯ ได้มีการยื่นหนังสือพร้อมขอให้ชะลอการระบายเข้าเสียสู่ภาคอุตสาหกรรมมาแล้ว 3 ครั้งแต่ก็ไม่ได้การตอบรับจากภาครัฐ

ด้านนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันว่ายังคงเดินหน้าเปิดระบายข้าวสู่ภาคอุตสาหกรรมต่อไปเพราะได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพข้าวมาก่อนหน้านี้ซึ่งข้าวที่นำมาเปิดประมูลได้ผ่านขั้นตอนและกระบวนการตรวจสอบทางกฎหมายแล้ว โดยหากบริษัทเซอร์เวเยอร์ที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดประมูลหรือเกี่ยวข้องกับคดีรับจำนำขอให้ไปเรียกร้องหรือต้องไปต่อสู้ด้วยกระบวนการทางกฎหมาย สำหรับการระบายข้าวต่ำกว่ามาตรฐานหรือข้าวเสียในสต็อกจะพิจารณาระบายตามจังหวะเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบราคาข้าวในตลาดและจะเพิ่มความเข้มงวดการตรวจสอบเพื่อไม่ให้ปะปนกับข้าวบริโภค


ข่าวที่เกี่ยวข้อง