แพทย์ชี้ สาวโสด-ไม่มีบุตรเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่ากลุ่มแต่งงานมีลูกเร็วก่อน 35 ปี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

แพทย์ชี้ สาวโสด-ไม่มีบุตรเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่ากลุ่มแต่งงานมีลูกเร็วก่อน 35 ปี

สังคม
21 ม.ค. 59
18:34
3,097
Logo Thai PBS
แพทย์ชี้ สาวโสด-ไม่มีบุตรเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่ากลุ่มแต่งงานมีลูกเร็วก่อน 35 ปี
ข้อมูลทางการแพทย์ระบุ หญิงโสดและหญิงที่ไม่มีบุตรมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมสูงกว่า กลุ่มที่แต่งงานและมีบุตรก่อนอายุ 35 ปี พบผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ในไทยมากถึง 1.23 แสนคน ผู้ชายครองแชมป์มะเร็งตับ ผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุด

วันนี้ (21 ม.ค. 2559) พญ.เอื้อมแข สุขประเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยว่า ข้อมูลอุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งทั่วโลกปี 2555 พบว่าประชากรโลก 7,000 ล้านคน มีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ประมาณ 14 ล้านคน และเสียชีวิตปีละ 8-9 ล้านคน โดยเพศชายเป็นมะเร็งปอดมากที่สุด จำนวน 1.2 ล้านคน เสียชีวิต 1.9 ล้านคน ขณะที่เพศหญิงพบเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุดที่ 1.67 ล้านคน เสียชีวิต 5 แสนคน

พญ.เอื้อมแข กล่าวต่ออีกว่า ในประเทศไทยพบผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ 1.23 แสนคน โดยผู้ชายเป็นมะเร็งตับมากที่สุด รองลงมาคือมะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ ส่วนผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุด รองลงมาคือ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งปอด

“ข้อมูลบ่งชี้ว่าว่ามะเร็งเต้านมมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งหญิงตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะไม่เปลี่ยนเป็นสารเอสโตรเจน ดังนั้นคนที่เป็นโสด หรือแต่งงานมีลูกหลังอายุ 35 มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนที่แต่งงานมีลูกเร็ว ประกอบการใช้ชีวิตแบบตะวันตกกินอาหารที่มีไขมันมาก ออกกำลังกายน้อย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดมะเร็งเต้านมมากขึ้น” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ระบุ

พญ.เอื้อมแข กล่าวว่า มะเร็งแต่ละชนิดหากพบในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายได้ แต่ส่วนใหญ่มักมาพบแพทย์เมื่อโรคลุกลาม จึงแนะนำให้รับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไม่ให้กินปลาดิบ และตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก เป็นประจำ เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง